(PL&XH)-Sai sót nối tiếp sai sót, khiến TAND huyện và UBND huyện Hạ Hòa đã "bảo nhau"... "cố đấm ăn xôi". Cuối cùng thì UBND huyện sửa sai sót thành... sai phạm nghiêm trọng.

TAND huyện Hạ Hòa “đâm lao”, UBND huyện cũng... phải “theo lao”

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Hạ Hòa đã chỉ mặt vạch tên những sai sót của các cơ quan liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho anh Thắng, trong đó có UBND huyện Hạ Hòa. Hình như biết thân biết phận mình nên có mặt tại phiên tòa, đại diện UBND huyện Hạ Hòa đã thừa nhận những sai sót mà Tòa cùng cấp nêu ra, mặc cho phiên tòa mà TAND huyện Hạ Hòa tổ chức đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Khi đã được TAND tỉnh Phú Thọ chỉ ra những vi phạm về tố tụng và buộc phải hủy kết quả của phiên tòa sơ thẩm, tưởng rằng TAND huyện Hạ Hòa phải “biết điều” để sửa sai. Nào ngờ, sau khi được giao hồ sơ vụ án giải quyết sơ thẩm lại, TAND huyện Hạ Hòa đã “coi trời bằng vung” khi ký công văn số 85/CA-TA ngày 30-10-2008. Tại công văn này, TAND huyện Hạ Hòa đã “theo lao” và “Đề nghị UBND huyện Hạ Hòa, Phòng TNMT huyện Hạ Hòa ra quyết định hủy Giấy chứng nhận QSD đất số S-680395 cấp ngày 13-3-2001 mang tên Nguyễn Phi Thắng để cấp lại cho bà Nguyễn Thị Dần theo quy định của pháp luật”.

Căn cứ mà TAND Hạ Hòa ký công văn nói trên là do trước đó, cơ quan này đã ban hành Quyết định số 03/2008/QĐDS-ST ngày 10-3-2008 về việc đình chỉ giải quyết án dân sự với lý do là bà Dần rút đơn kiện. Vậy Quyết định đình chỉ số 03/2008/QĐDS-ST ngày 10-3-2008 của TAND huyện Hạ Hòa đã đủ căn cứ để TAND huyện yêu cầu UBND huyện Hạ Hòa ra quyết định hủy Giấy chứng nhận QSD đất số S-680395 cấp ngày 13-3-2001 mang tên Nguyễn Phi Thắng hay chưa? Và TAND huyện Hạ Hòa đã lấy cơ sở nào để yêu cầu UBND huyện và Phòng TNMT huyện Hạ Hòa ra Quyết định cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho bà Dần? Hay đó chỉ là lối làm việc tùy tiện, vì động cơ (?!) của những người có trách nhiệm của TAND huyện Hạ Hòa tham gia giải quyết vụ việc?

Tiếp sau đó là Quyết định số 4684/QĐ-UBND ngày 12-11-2008 của UBND huyện Hạ Hòa “về việc hủy bỏ Giấy chứng nhận QSD đất của hộ anh Nguyễn Phi Thắng”. Theo đó, Phó chủ tịch UBND huyện Hạ Hòa là ông Nguyễn Mạnh Chí đã ký Quyết định “Hủy bỏ Giấy chứng nhận QSD đất số S687395. Đồng thời yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất đó của anh Nguyễn Phi Thắng.

Điều đáng nói là Quyết định đình chỉ vụ án của TAND huyện Hạ Hòa không được giao cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là anh Nguyễn Phi Thắng, mặc dù bản án sơ thẩm bị hủy là do có đơn kháng cáo của anh Nguyễn Phi Thắng. Do đó mà anh Thắng không có cơ sở để kháng cáo là điều kiện “thuận lợi” cho TAND huyện Hạ Hòa ra các văn bản để mở đường” cho UBND huyện Hạ Hòa ra Quyết định hủy Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp cho anh Thắng.

Vậy có phải TAND huyện Hạ Hòa đã trót “đâm lao” khi đưa một phiên tòa ra xét xử khi không có Viện kiểm sát tham gia? Và sau đó thì phải “theo lao” nên mới ra quyết định đình chỉ vụ án này? Và đó là cơ sở để UBND huyện và Phòng TNMT huyện đã cùng “ăn theo” TAND huyện là ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp cho anh Thắng.

Hiện nay một mảnh đất đang có 2 Giấy chứng nhận QSD đất mang tên anh Thắng và bà Dần

Và... “Cố đấm ăn xôi”?
Điều oái oăm hơn là mặc dù ra Quyết định hủy Giấy chứng nhận QSD đất đã cấp cho anh Thắng nhưng chưa thu hồi được lại Giấy chứng nhận QSD đất đó vì vướng phải phản ứng quyết liệt của anh Thắng, thì đến ngày 14-10-2010, UBND huyện Hạ Hòa lại ký Quyết đinh cấp Giấy chứng nhận QSD đất mang số BA444748 cho bà Nguyễn Thị Dần trên diện tích 1.052m 2 nằm trong 1.360m 2 đất trong Giấy chứng nhận QSD đất của anh Thắng.

Qua đây cho thấy, vụ án nói trên có nhiều dấu hiệu khuất tất trong cách “bảo nhau giải quyết” của TAND huyện Hạ Hòa, UBND huyện Hạ Hòa và Phòng TNMT huyện Hạ Hòa. Khi UBND huyện từng bị TAND huyện “hạ bệ” trong một phiên tòa vì có những sai sót trong thực hiện quy trình cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho anh Nguyễn Phi Thắng. Nay UBND huyện Hạ Hòa lại “to gan” ký Quyết định cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho bà Nguyễn Thị Dần khi mà những tranh chấp trên mảnh đất đó chưa được giải quyết triệt để là những sai phạm nghiêm trọng với khoản 5 Điều 49, khoản 5 Điều 50 của Luật đất đai; khoản 4 Điều 21 của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 của Chính phủ. Những sai phạm trên của UBND huyện và Phòng TNMT huyện Hạ Hòa đã được Thanh tra Bộ TNMT chỉ đạo "sửa sai" trong công văn gửi các cơ quan chức năng huyện Hạ Hòa. Với những sai phạm như trên, liệu có phải UBND huyện Hạ Hòa và Phòng TNMT huyện này đang “cố đấm ăn xôi”?

Nguyễn Khuê