(Đời sống) - Trong lúc kinh doanh càng ngày càng thất bát thì thị trường xem bói lại đông khách và làm ăn phát đạt chưa từng thấy.

Xếp hàng, chờ mỏi cổ để nghe "thầy" hù dọa

Có đến các điểm đang hành nghề bói toán mới thấy số người mê tín dị đoan đi cầu may cho bản thân, gia đình không phải ít. Tại những nơi này, “khách hàng” đều phải chờ đợi tới lượt trong tâm trạng rất kiên nhẫn.

Đầu năm là thời điểm mà người dân đổ xô đi xem bói, giải hạn

Xếp hàng đợi hơn 2 tiếng đồng hồ trong một căn nhà chật hẹp trong con hẻm nhỏ số 18 trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP.HCM), chúng tôi mới được “diện kiến” một người phụ nữ tự xưng tên T. Sau khi gieo quẻ, cô T. hỏi tôi có vướng mắc gì cứ hỏi. Tôi liền than vãn chuyện chồng con và đường làm ăn thất bại, buôn bán ế ẩm. Nghe xong cô phán: “Con có tướng thương gia, nhưng năm nay sẽ gặp hạn lớn”. Tỏ vẻ thành khẩn, nhờ chỉ cách giải hạn. Cô T. phán: "Con không cần phải cúng kiến gì cả, chỉ cần đi chỉnh lại lông mày và mắt thì thời vận sẽ đến. Mắt con một mí, nên sẽ kéo vận may xuống, lông mày thưa sẽ đoản hậu”.

Nói xong cô T. đưa cho tôi 1 danh thiếp, giới thiệu địa chỉ xăm lông mày, cắt mí mắt mà theo cô T. là làm ăn đàng hoàng.

Một điều không bình thường ở đây là ai tới nhờ “cô” giải hạn, dù bất kỳ việc cá nhân hay gia đạo đều được bà T. hướng dẫn phải nâng cái này, sửa cái kia trên mặt.

Ghé một chỗ xem bói khác trên đường Trường Sa (gần cầu Lê Văn Sỹ, quận 3), chúng tôi phải gọi điện trước mới được xếp lịch. 14 giờ ngày 9/2, chúng tôi mới được diện kiến "thầy P". Sau khi cầm tay tôi liếc qua, giọng “thầy” P. trở nên khàn đục, thầy giải thích ngay là vì “thầy” mới nhập về. Sau đó, thầy P. phán: “Năm nay con làm chỉ đủ ăn đủ xài, nếu muốn khắm khá, con phải đổi số điện thoại đi. Nếu không đổi, chẳng những tán gia mà chồng còn có vợ bé” (?).

Khi được hỏi số điện thoại thì có liên quan gì đến việc kinh doanh và gia đạo. Thầy P. giải thích: “Trong cuộc sống hằng ngày ta thường thấy mọi vật sinh ra đều gắn liền với các con số. Mỗi chúng ta sống trong thế giới này cũng đều có các con số gắn với mình. Khi xài số hợp với mình, con sẽ có những hợp đồng làm ăn tới tấp, kinh doanh phát đạt, chồng con vui vầy. Ngược lại, số con đang xài không hợp, chủ nợ sẽ truy tìm, chồng con lo lắng sẽ bỏ bê con”.

Nói xong, thầy P. “nổ” tiếp, nhiều doanh nhân đã đến đây, nghe thầy phán mà không tin nên cũng không ít người phá sản. Sau đó họ mới tin, rồi quay lại để xin số điện thoại hoãn nợ, tránh rủi ro. Kinh tế khó khăn, bạn bè làm ăn kinh doanh nhiều nên đều tìm đến để xem ngày giờ đẹp, hợp tác làm ăn với tuổi nào thì hái ra tiền, xài sim nào thì tốt cho đường làm ăn,…Rồi họ thấy đúng nên người này giới thiệu người kia”.

Với thể loại bói sim phong thủy, đã có không ít người tìm đến thầy P., khiến cho lượng khách của thầy tăng vùn vụt. Theo lời thầy P., trung bình mỗi ngày bình thường có ít nhất chục người đến mua sim phong thủy, và nhiều nhất vẫn là tìm mua sim hoãn nợ, hút tiền. Những ngày trước và sau Tết, khách đông gấp đôi nên phải gọi điện đặt giờ trước.

Có thể nói, lâu nay các “thầy” bói bài, xem chỉ tay, sim phong thủy,…luôn tận dụng thời điểm tháng Giêng để làm ăn. Chỉ cần vài phút mượn vai thần thánh, đóng giả người cõi âm, các “thầy” đã có thể thu về tiền triệu một cách dễ dàng.

Xã hội phát triển, “đẻ” ra bói toán

Như một lẽ tất yếu của tự nhiên, “có cầu thì có cung”, để thỏa mong muốn được biết trước tương lai của không ít người, các thầy bói hoạt động hết công suất bất kể ngày đêm, sáng tối.

Ảnh minh họa: Không ít người tìm tới các “thầy” với hi vọng biết trước vận hạn trong năm để mà tránh

Đối tượng tìm đến họ cũng đủ mọi lứa tuổi và thành phần. Người buôn bán làm ăn, kinh doanh, công ty lớn nhỏ. Người làm nhân viên văn phòng, công chức Nhà nước. Học sinh, sinh viên, giới trẻ,...đầy đủ cả. Họ sẵn sàng chờ vài tiếng đồng hồ để được thầy bói sờ tay tiên đoán số mệnh cho mình. Số khác “mai phục” ở nhà thầy từ sáng sớm tới tối mịt, sau đó “bán” lại chỗ cho những vị khách không đủ kiên nhẫn chờ đợi với mức giá trên trời, có thể lên tới vài trăm ngàn đồng/lần.

Ngoài ra, cũng có không ít người đã lập gia đình, nhưng chưa “yên bề gia thất”, hiếm muộn đường con cái,…cũng tìm tới các “thầy” với hi vọng biết trước vận hạn trong năm để mà tránh và tìm một tia hi vọng...

Điều dễ nhận thấy trong cách phán của những người làm “nghề” mê tín dị đoan là mạnh ai nấy “vẽ”. Mánh lới chung được các “cô”, các “thầy” sử dụng là “trông mặt bắt hình dong”, tùy theo đối tượng để đoán. Có người thậm chí còn hù dọa nhằm tạo tâm lý bất an để dễ dàng dẫn dụ những người nhẹ dạ, cả tin chi tiền ra sắm lễ cúng để cầu may. Do đó, không cần phải bỏ nhiều công sức nhưng các “thầy” vẫn có thể bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Thông thường, ai đến nhờ “thầy” xem cũng phải đặt “lễ”, dù là tùy hỷ, cũng ít nhất là 50 ngàn đồng, cao hơn lên đến vài trăm ngàn đồng. Riêng số tiền làm “lễ” giải hạn có khi lên tới hàng chục triệu đồng.

Có thể thấy, lợi dụng những kẽ hở của pháp luật, không ít kẻ xấu đang kiếm bộn tiền dựa trên sự cả tin, mê tín của người dân, đặc biệt dịp đầu xuân này.

Nói như GS TS Ngô Đức Thịnh, nhà nghiên cứu và bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, thì trên đời không ai có thể đưa ra được câu trả lời chính xác về tương lai. Câu trả lời chính xác nhất nằm ở trong sự nỗ lực và ý chí vượt qua số phận của bản thân mình.

Minh Tâm