Thái giám trong hoàng cung cổ đại Trung Quốc đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng, nhưng ít ai biết rằng hoàng cung còn có đội ngũ nữ thái giám rất hùng hậu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 1

Theo thông tin đăng tải trên trang mạng Sina (Trung Quốc), việc nuôi thái giám trong hoàng cung cổ đại ở Trung Quốc đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng. Nguồn ảnh: Sina.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 2

Nam thái giám hay còn gọi là hoạn quan mọi người đều biết rất nhiều nhưng nữ thái giám không phải ai cũng từng biết tới. Trong hiểu biết của mọi người chỉ có nam nhân đã trải qua quá trình tịnh thân mới được vào cung làm thái giám. Nguồn ảnh: Baidu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 3

Nhưng trên thực tế, hoàng cung cổ đại xưa còn có một lực lượng nữ thái giám vô cùng lớn. Đó chính là các nữ quan hay còn gọi là cung quan, nội quan tục gọi là nữ thái giám. Nguồn ảnh: Baidu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 4

Thời cổ đại thân phận phụ nữ không được coi trọng. Phụ nữ không có địa vị xã hội, không có tiếng nói nên càng không có cơ hội để làm quan. Nơi duy nhất họ có thể làm quan là làm cung quan trong hoàng cung. Nguồn ảnh: Baidu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 5

Nữ quan cao hơn cung nữ bình thường vì được chia theo các cấp bậc khác nhau. Triều Hán có tài nữ Ban Lệnh nổi tiếng, triều Tống có nữ tiến sỹ Lâm Diệu Ngọc, triều Đường có nữ hiệu trưởng Tiết Đào, triều Minh có Vạn Quý Nhi... đều từng là nữ quan nổi tiếng trong cung. Nguồn ảnh: Baidu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 6

Chế độ nữ quan cũng tồn tại từ lâu trong lịch sử. Theo ghi chép trong "Chu lễ thiên cung" về các chế độ lễ nghi của triều Chu hơn 3.000 năm trước đã có chương "Nữ sử" viết rằng: "Nữ sử nắm quyền sau vương hậu, đứng thứ hai nội trị. Triều nhà Chu tổng cộng có 8 nữ sử...". Nguồn ảnh: Baidu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 7

Vậy nữ thái giám có phải trải qua quá trình "tịnh thân" giống nam thái giám hay không? Theo các tài liệu ghi chép được thì các nữ thái giám cũng phải "tịnh thân". Quá trình này diễn ra khiến người ta cảm thấy ghê rợn. Nguồn ảnh: Baidu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 8

Nữ quan sau khi uống hết bát canh đay bị treo người trên cột. Sau đó dùng cái móc đưa sâu vào tử cung móc chặt vào buồng trứng, dùng vật nặng treo vào đầu dây móc. Nguồn ảnh: Baidu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 9

Tiếp theo sẽ dùng búa mềm đập vào bụng để dồn buồng trứng tụt ra khỏi âm đạo. Người ta sẽ dùng một sợi dây gân bò mảnh túm chặt phần phụ dưới với phần buồng trứng thò ra buộc chặt lại ra phía sau. Nguồn ảnh: Baidu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 10

Dùng dao sắc cắt bỏ phần âm đạo và phần buồng trứng vừa được buộc. Do vết thương bị buộc chặt không thể cung cấp máu cho phần ngoài dây buộc nên tự nhiên sẽ hoại tử và rụng đi. Nguồn ảnh: Baidu.

Kinh so qua trinh 'tinh than' cua nu thai giam co dai - Anh 11

Cuối cùng người ta dùng dao cắt đi phần đầu dây buộc thò ra, bôi một lớp tro đốt từ loại cỏ đặc biệt để cầm máu. Sau khi nữ quan dưỡng thương xong thì họ trở thành nữ thái giám. Nguồn ảnh: Baidu.

Tuyết Mai (Theo Sina)