Trong thời buổi kinh tế khó khăn, với thu nhập hạn hẹp, nhiều nhân viên văn phòng không thể đủ trang trải với cuộc sống thường ngày. Bởi vậy, nhiều người bắt đầu lấn sân sang các lĩnh vực khác để tăng thêm thu nhập. Nhiều người đã chọn công việc kinh doanh online như một sự lựa chọn khả thi nhất.

Hiện nay, ngoài giờ làm việc, nhiều người đã chủ động tìm kiếm thêm cho mình một công việc “tay trái”. Chủ yếu là chọn lĩnh vực bán quần áo, bảo hiểm, hàng đa cấp, mỹ phẩm, thực phẩm… Là nhân viên văn phòng của một công ty truyền thông tại Mỹ Đình, Hà Nội, với số tiền lương hàng tháng là 4.000.000 đồng, nhận thấy không đủ để chi trả cho gia đình, chị Mỹ Duyên bắt đầu tập tành kinh doanh bán hàng online để kiếm thêm nguồn thu. Các mặt hàng chị kinh doanh chủ yếu là các loại củ, quả sạch như cải bắp, su hào, táo, xoài… do người nhà dưới quê trồng được gửi lên.

Kinh doanh online: Dan cong so them nghe tay trai - Anh 1

Kinh doanh online tăng thêm thu nhập cho giới nhân viên văn phòng.

Nhiều bạn bè, đồng nghiệp tin tưởng nguồn gốc chất lượng sản phẩm của chị an toàn, đảm bảo nên tìm đến và mua khá đông. Vì công việc văn phòng không quá bận rộn, nên khi rảnh rỗi, chị thường đăng tải những loại củ, quả mới lấy về trong ngày lên trên trang facebook cá nhân của mình. Sau một thời gian dài buôn bán, số lượng khách quen và tin dùng tìm đến chị để mua khá đông.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn thu ổn định, chị còn kinh doanh thêm các loại sản phẩm từ mô hình VAC dưới quê như ruốc heo, ruốc cá, giò bò... Bằng hình thức này, chị Duyên lãi thêm được 2-4 triệu đồng mỗi tháng. Với chị Duyên, tuy thu nhập từ việc bán hàng online không bằng mức lương văn phòng, nhưng nó đã hỗ trợ gia đình rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

Chị Duyên chia sẻ, dù là bán hàng qua mạng nhưng vẫn lấy uy tín làm đầu. Với chị, việc chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm như một cách thể hiện sự tôn trọng với người mua.

Chị Sương, một cán bộ hành chính công ty tư nhân trên địa bàn quận Long Biên, cả tuần nay vẫn đến văn phòng của ManuLife để học lấy chứng chỉ hành nghề bán bảo hiểm. Chị cho biết, nếu mỗi hợp đồng nhân thọ ký kết thành công, chị sẽ được hưởng mức hoa hồng 20 – 30% giá trị hợp đồng, chưa kể các chính sách cộng thưởng và tặng chuyến du lịch nước ngoài của công ty.

Do mối quan hệ rộng nên công việc bán bảo hiểm với chị diễn ra rất thuận lợi. Đến nay, chị đã có trong tay hơn chục hợp đồng. Với số hợp đồng này, chị có thể dễ dàng thu lại được một số tiền không nhỏ cho mình.

Chị Thủy Tiên cũng là một tay buôn bán online nhiều kinh nghiệm. Nhờ nguồn hàng xách tay như mỹ phẩm, quần áo, phụ kiện từ chị bạn bên Thái Lan, chị có nguồn thu nhập khá cao khi bán các mặt hàng xách tay cao cấp trên. Chị cho biết, hàng tháng, chị bay sang Thái nhập hàng về rồi bán lại cho các anh em, bạn bè.

Mỗi sản phẩm của chị có giá từ 300.000 – 600.000 đồng. Với mức giá hợp lý, cộng với sự tận tình của bà chủ, các khách hàng tìm đến ngày càng đông. Tuy nhiên, không phải buôn gì chị Tiên cũng may mắn như vậy. Có khoảng thời gian chị thử bán thực phẩm chức năng từ Nhật nhưng chưa bán được bao nhiêu chị đã “lỗ chổng chơ” sau mấy thông tin thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Không chỉ vậy, theo lời chị Tiên kể, một số người bạn của chị là dân công sở cũng đang lên kế hoạch để mở kinh doanh online. Hiện nay, kinh doanh online đang là nghề tay trái chủ yếu của nhân viên văn phòng. Với quy mô đơn giản, vốn ít, dễ kinh doanh, nhiều người đã tìm đến công việc làm thêm này như một giải pháp tối ưu để tăng thêm nguồn thu nhập cho mình.

Mai Hương