Nhà lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có cử chỉ "ôn hòa" hơn với Triều Tiên, trong khi cáo buộc chính quyền ông Obama tiến hành nhiều hành động thù địch.

Kim Jong-un ra tuyen bo dau tien sau chien thang cua Donald Trump - Anh 1

Trong tuyên bố đầu tiên kể từ chiến thắng của ông Donald Trump hôm 8.11, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết mọi hành động khiêu khích hạt nhân trước đây là nhằm phản ứng những hành vi xâm lược của Mỹ.

Trong một bản ghi nhớ dài 9 trang, Bình Nhưỡng thúc giục Washington "rút lại lời đe dọa hạt nhân".

Theo tuyên bố được hãng KCNA đăng tải, Triều Tiên nói rằng Mỹ muốn lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng sau cái chết của cựu lãnh đạo Kim Jong-il.

"Điều này cho thấy toàn bộ bản chất thật sự trong chính sách kiên nhẫn chiến lược của chính quyền ông Obama, không khác gì một chính sách hung hăng, tàn ác nghẹt thở chống lại Triều Tiên" - tuyên bố có đoạn.

Giới chuyên gia cho rằng, tuyên bố mới nhất của Bình Nhưỡng rõ ràng nhằm vào ông Trump, kêu gọi Washington có cách tiếp cận khác với các vấn đề của Triều Tiên so với Tổng thống Obama.

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm chuyển giao quyền lực của Trump và nghị sĩ Quốc hội Mỹ gặp phái đoàn lưỡng đảng của Hàn Quốc ở Washington.

Các quan chức cho rằng chính quyền tương lai của Trump có thể lựa chọn một loạt chính sách về Triều Tiên, từ áp dụng trừng phạt cứng rắn hơn đến đối thoại tốt hơn với ông Kim Jong-un.

V.A