Sau bê bối “thịt ngựa bẩn”, châu Âu tiếp tục hứng chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng trứng nhiễm độc thuốc trừ sâu. Ngày 8-8, Anh và Pháp đưa ra thông báo về việc một lượng trứng nhiễm “bẩn” có thể đã được nhập vào hai nước này. Trước đó, Hà Lan, Bỉ, Đức, Thụy Điển và Thụy Sĩ đã cho thu hồi và tiêu hủy hàng triệu quả trứng bị nghi nhiễm “bẩn”. Đây là đòn mạnh giáng vào ngành chăn nuôi của những nước này vốn đã điêu đứng sau dịch cúm gia cầm vừa qua...

Bê bối “trứng bẩn”

Ngày 8-8, Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (BFSA) cho biết, đang điều tra khẩn cấp hoạt động phân phối số trứng bị nghi ngờ nhiễm thuốc trừ sâu "fipronil" từ những nông trại của Hà Lan. Tuy nhiên, BFSA trấn an rằng, lượng trứng trên là rất nhỏ, tương đương 0,0001% số trứng được nhâ%3ḅp khẩu vào Anh và nguy cơ đe dọa sức khỏe cho cô%3ḅng đồng là rất thấp.

Cùng thời điểm trên, Chính phủ Pháp cũng xác nhâ%3ḅn 13 lô trứng nhiễm fipronil được tìm thấy tại hai nhà máy chế biến thực phẩm ở miền Trung Tây nước này. Tuy nhiên, Bô%3ḅ Nông nghiê%3ḅp Pháp chưa thể khẳng định liê%3bụ có sản phẩm nào đã tới tay người tiêu dùng hay chưa. Các cuộc điều tra đang được tiến hành nhằm đánh giá tình hình (những sản phẩm liên quan và điểm đến của số trứng này) và thu hồi những sản phẩm liên quan để tiến hành phân tích.

Vụ bê bối “trứng bẩn” bị phanh phui hồi tuần trước tại Hà Lan sau khi cơ quan chức năng nước này phát hiện dư lượng cao thuốc trừ sâu fipronil trong các mẫu kiểm tra phân, máu và trứng gà. Hóa chất trên được một công ty Hà Lan là Chickfriend đưa vào các trang trại gia cầm nhằm tiêu diệt bọ đỏ ký sinh trên gà. Có thông tin một công ty của Bỉ đã cung cấp cho Chickfriend loại hóa chất trên, song thông tin này chưa được kiểm chứng.

Khung hoang 'trung ban' tai chau Au - Anh 1

Các công ty Pháp xử lý trứng gà nhập khẩu bị nghi nhiễm độc. Ảnh: Reuters

Theo Le Monde, chất hóa học fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên, loại hóa chất này bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho con người. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu dư lượng fipronil trong thực phẩm cao, hóa chất này có thể gây ra các bệnh về thận, gan và tuyến giáp ở người.

Sau khi Hà Lan yêu cầu đóng cửa 180 trang trại và dự kiến sẽ tiêu hủy hàng triệu con gà mái, Đức đang điều tra thông tin cho rằng sản phẩm độc hại trên đã được vận chuyển trực tiếp đến các trại gia cầm ở vùng Niedersachsen của nước này, sau đó trứng được bán đi nhiều nơi. Trong khi đó, Cơ quan An ninh thực phẩm của Bỉ (AFSCA) cũng đã khởi động cuộc điều tra hình sự về vụ bê bối “trứng bẩn”. Chính quyền Bỉ cho biết, các xét nghiệm đã phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu fipronil trong một số mẫu trứng nhưng không cao đến mức nguy hiểm cho sức khỏe con người, đồng thời khẳng định không có quả trứng “bẩn” nào được bày bán trong siêu thị ở Bỉ.

Nỗi lo về an toàn thực phẩm

Bê bối "trứng bẩn" xảy ra chỉ hai tuần sau khi cảnh sát Tây Ban Nha cùng 8 cơ quan thành viên của Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) gồm Bỉ, Anh, Pháp, I-ta-li-a, Bồ Đào Nha, Ru-ma-ni, Thụy Sĩ và Hà Lan triệt phá một đường dây tội phạm có tổ chức liên quan việc đưa “thịt ngựa bẩn” vào tiêu thụ tại các thị trường ở châu Âu.

Theo Europol, nhà chức trách Tây Ban Nha đã phát hiện những con ngựa già, ốm yếu có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha và khu vực miền Bắc Tây Ban Nha được giết mổ tại 2 lò mổ khác nhau. Sau khi được chế biến, thịt của những con ngựa này được vận chuyển tới Bỉ, một trong những nước xuất khẩu thịt ngựa lớn nhất ở Liên minh châu Âu. Thủ đoạn của nhóm tội phạm này là làm giả các chíp điện tử và giấy tờ để biến số thịt ngựa trên thành loại thịt được phép tiêu thụ tại châu Âu. Chúng kiếm được hơn 20 triệu ơ-rô (khoảng 23 triệu USD) mỗi năm. Trong vụ việc trên, lực lượng cảnh sát bán vũ trang Tây Ban Nha đã bắt giữ 65 đối tượng tình nghi sát hại động vật, làm giấy tờ giả, xâm hại sức khỏe người dân, rửa tiền và tham gia tổ chức phạm tội. Theo Điều phối viên của Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Phrăng-xoa Đoóc-xi-ê (Francoise Dorcier), việc gia tăng các vụ bê bối thực phẩm “bẩn” cho thấy mức độ nguy hiểm của giới tội phạm sẵn sàng làm giả bất cứ sản phẩm đồ ăn, thức uống nào bất chấp tác hại đối với con người.

Các bê bối về thực phẩm "bẩn" và thực phẩm giả đang là nỗi lo của người tiêu dùng châu Âu. Để ngăn chặn tình trạng này, từ 6 năm qua, Europol và Interpol thường xuyên tiến hành các chiến dịch truy quét thực phẩm “bẩn”, thực phẩm giả và kém chất lượng. Lực lượng chức năng đã tiến hành hàng trăm nghìn cuộc kiểm tra tại các cửa hàng, chợ, sân bay, cảng biển, các khu công nghiệp và thu giữ lượng thực phẩm giả có hại cho sức khỏe trị giá lên tới hàng trăm triệu ơ-rô, đồng thời thu giữ, tiêu hủy hàng chục tấn thực phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, để ngăn chặn các vụ bê bối “trứng bẩn”, “thịt ngựa bẩn” đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành và lương tâm của người kinh doanh.

BÌNH NGUYÊN