Một đoạn video kéo dài 15 phút đăng tải trên mạng vào sáng Chủ Nhật cho thấy tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi Giáo IS đã hành hình thêm một con tin người Mỹ là nhân viên cứu trợ y tế Abudl-Rahman Kassig.

Theo những gì diễn ra trong đoạn video, một phần tử khủng bố đeo mặt nạ đã thực hiện hành động chặt đầu con tin một cách man rợ và sau đó cho biết con tin này có tên Kassig.

Có thể bạn quan tâm

“Chúng tôi đã được thông báo về một đoạn video cho thấy cái chết của công dân Mỹ. Vì vậy các quan tình báo đang tích cực làm việc để xác định tính chân thực của thông tin này,” phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Bernadette Meehan thông báo.

“Nếu được xác nhận, chúng tôi thực sự kinh hoàng với hành động sát hại một nhân viên hỗ trợ y tế vô tội mà IS thực hiện. Nó cho thấy sự tàn bạo và độc ác của các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo này. Đồng thời, chúng tôi cũng xin chia buồn với gia đình và bạn của nạn nhân,” ông nói thêm.

Thông tin ban đầu được xác nhận, Kassig 26 tuổi là công dân Mỹ đến từ bang Indiana, từng phục vụ trong quân đội Mỹ và đã bị bắt cách đây 13 tháng trong lúc tham gia công tác cứu trợ tai Syria. Gia đình anh cho biết sau khi bị bắt anh đã cải sang đạo Hồi và đổi tên từ Peter thành Abdul-Rahman Kassig.

Trước đó, vào tháng 10.2014 sau khi hành hình một con tin khác người Anh là Alan Henning, tên “đồ tể” trong đoạn video đã lên tiếng đe dọa sẽ thực hiện hành động tương tự đối với Kassig nếu chính phủ Mỹ không từ bỏ các chiến dịch chống lại tổ chức này. Không lâu Sau đó, bà Paula Kassing mẹ của nạn nhân đã nhận được một đoạn băng ghi âm được cho là của Kassig nói rằng anh rất hoảng loạn và lo sợ mình sẽ bị giết.

Để cứu con trai mình, bà đã bắt đầu một chiến dịch kêu gọi các phần tử khổng bố trả do cho con trai mình trên Twitter, đồng thời lên tiếng cáo buộc chính phủ Mỹ đã bỏ rơi bà và con trai mà không có một sự giúp đỡ nào.

Thủ tường Pháp Manuel Valls gọi hành động này của IS là “hành động man rợ” và kiên quyết lên án việc hành hình các con tin và binh sĩ Syria bị bắt theo cách tương tự. “Hành động này đã củng cố quyết tâm của Pháp phải đẩy mạnh hoạt động chống lại Nhà nước Hồi giáo IS,” Valls tuyên bố.

Những nạn nhân từng bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo chặt đầu và công bố bằng các đoạn video trên mạng bao gồm một 2 nhà báo người Mỹ James Foley và Steven Sotloff, một tài xế taxi người Anh Alan Henning và một nhân viên cứu trợ khác là David Haines.

Hàn Giang (theo Anadolu)