Tàu khu trục “Mason” sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình ở Biển Đỏ, và tất cả những mối đe dọa đối với con tàu sẽ bị tiêu diệt.

Ít nhất một tên lửa đã được phóng vào tàu khu trục Mason của Hải quân Mỹ, nằm ở vùng biển quốc tế ngoài khơi Yemen, kênh truyền hình NBC dẫn lời của quan chức Mỹ.

Khu truc tiep tuc bi tan cong, My sap giang don thu - Anh 1

Tàu khu trục tên lửa, USS Mason của Mỹ.

Các tên lửa được phóng từ lãnh thổ của Yemen, được kiểm soát bởi phiến quân Huthis. Tuy nhiên tên lửa đã rơi trước khi tiếp cận mục tiêu và các thủy thủ đoàn cũng như con tàu không bị hư hỏng, nguồn tin cho biết.

“Mason một lần nữa bị tấn công ở Biển Đỏ và cũng như các lần trước tên lửa hành trình được bắn từ bờ biển của Yemen”, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson cho biết.

Người đứng đầu Hải quân Mỹ cho biết thêm, đây là lần phóng tên lửa thứ ba vào hướng tàu khu trục “Masson” kể từ đầu tuần. Các quan chức Mỹ đã lên án âm mưu tấn công bằng tên lửa của phiến quân Huthis. Họ cho biết rằng, họ đang xem xét các hành động đáp trả.

Trong hai lần tấn công trước đó từ khu vực do nhóm phiến quân Houthi kiểm soát ở Yemen, ba tên lửa hành trình do Iran cung cấp đã rơi xuống biển, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân do bắn trượt mục tiêu hay bị hệ thống phòng thủ tên lửa trên tàu khu trục Mason đánh chặn.

Hai lần trước Mỹ đã đáp trả bằng cách sử dụng tên lửa hành trình tiêu diệt ba trạm radar trên bờ biển của Yamen.

Báo cáo của Lầu Năm Góc đã thông báo rằng, các cuộc tấn công này đã được tổng thống Barack Obama đồng ý sau khi đề nghị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ashton Carter và Tham mưu trưởng Joseph Dunford.

“Hành động đáp trả của chúng tôi như là một biện pháp tự vệ để bảo vệ tàu và các thủy thủ của chúng tôi, cũng như bảo đảm tự do hàng hải trong vùng biển quan trọng này”, đại diện của quân đội Mỹ nhấn mạnh.

Nhớ lại răng, từ tháng 8/2014 Yemen đã rơi vào cuộc chiến giữa phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi. Hàng ngìn dân thường đã thiệt mạng kể từ khi giao tranh trở nên căng thẳng vào tháng 3/2015,

Hiện chưa rõ Mỹ phản ứng ra sao với vụ tấn công mới nhất này. Trong khi đó phát ngôn viên của Lầu Năm Góc Peter Cook đã thông báo rằng, tàu khu trục “Mason” sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình ở Biển Đỏ, và tất cả những mối đe dọa đối với con tàu sẽ bị tiêu diệt.

Chỉ huy của Mỹ có quyền để bảo vệ tàu của họ và họ đã sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa trọng mọi trường hợp và bằng các biện pháp thích hợp.

Minh Tú