Đề thi học kỳ II môn ngữ văn lớp 12 của Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai đã dính lỗi khi người ra đề trích dẫn một đoạn trong một bài báo mà không kiểm tra độ chính xác

Mạng xã hội mới loan truyền một đề thi môn ngữ văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai mà ở trên đó, những bình luận nói rằng tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận đã được chuyển về đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể: Câu 1, phần làm văn có nội dung như sau: “Tính đến nay, đã có 12 tỉnh công bố tình trạng thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó có đồng bằng sông Cửu Long là Tiền Giang, Bến Tre, kiên Giang, Sóc Trăng, Long An, cà Mau, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Thuận, Ninh Thuận và hai tình Tây nguyên là Gia Lai và Kon Tum. Dự báo, thiên tai sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, hàng trăm nghìn hộ dân có thể bị đói do mất nguồn lương thực”. (Theo Báo Nhân dân điện tử, ngày 25-3-2016)

Ngày 13-4, chúng tôi liên lạc với bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai và được xác nhận đây là đề thi học kỳ II môn ngữ văn của học sinh khối 12 mới được tổ chức thi ngày 12-4. Đề do sở GD-ĐT ra chung cho học sinh của tình.

Lý giải về sự cố này, bà Giang, nói: Trước tiên, đây là lỗi của bộ phận ra đề thi. Lẽ ra phải kiểm tra độ chính xác từng câu chữ trong đề nhưng vì quá chủ quan tin vào báo nên mới xảy ra lỗi này.

“Phải đến khi đề thi được bóc ra cho học sinh làm bài thì giáo viên và học sinh mới phát hiện lỗi, bởi đề thi được bảo mật”, bà Giang, nói và cho biết dù có sơ suất nhưng sẽ không ảnh hưởng đến điểm số của học sinh bởi đề chỉ mang tính minh họa. Cái chính là nhận thức của học sinh về tình trạng hạn hán, thiên tai.

Chúng tôi đặt câu hỏi: Trong trường hợp học sinh không làm bài thi vì đề thi không chính xác, sở GD-ĐT xử lý ra sao? Bà Giang trả lời: Nếu có trường hợp này sở sẽ có giải pháp.

Tuy nhiên, bà Giang cũng cho biết sẽ có cuộc họp để chấn chỉnh và xử lý trách nhiệm của bộ phận ra đề.

PGS-TS Trần Hữu Tá, nguyên giảng viên môn ngữ văn Trường ĐH Sư phạm TP HCM, cho rằng người được ra đề thi phải là giáo viên giỏi nhưng nhưng đã để xảy ra lỗi hết sức ngây thơ, ấu trĩ. Hơn nữa, đề thi nhất định phải được lãnh đạo duyệt nhưng lại để xảy ra lỗi hết sức sơ đẳng như thế là không chấp nhận được. “Sở GD-ĐT Đồng Nai nên tổ chức thi lại. Phải nhặt hạt sạn không đáng có để bát cơm giáo dục được thơm tho”, PGS-TS Trần Hữu Tá nói.

H. Lân