Không quân Mỹ và 5 đồng minh gồm Úc, Nhật Bản, New Zealand, Philippines và Hàn Quốc sẽ tập trận chung đa phương thường niên lớn nhất từ trước tới nay vào tháng sau.

Khong quan My va cac dong minh chau A sap tap tran cuc lon - Anh 1

Máy bay của Không quân Mỹ. Ảnh: AFP.

Theo thông cáo của Không quân Mỹ, cuộc tập trận mang tên Cope North sẽ kéo dài từ ngày 10/2 đến 26/2 bên ngoài căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam. Cuộc tập trận nhằm tăng cường hoạt động không quân đa phương.

Cope North ban đầu chỉ là cuộc tập trận hàng quý song phương giữa Mỹ và Nhật Bản, sau đó mở rộng dần ra bao gồm cả Hàn Quốc, tiếp đến là New Zealand và Philippines. Cuộc tập trận được tổ chức lần đầu tiên tại căn cứ không quân Misawa của Nhật Bản trước khi chuyển đến căn cứ Andersen của Mỹ vào năm 1999.

Năm nay, Cope North sẽ có sự tham gia của gần 2.000 quân nhân cùng với hơn 100 máy bay , trực thăng. Phần đầu của cuộc tập trận sẽ là diễn tập cứu trợ nhân đạo, thảm họa. Phần thứ 2 sẽ chuyển sang nhiều bài tập khác nhau trong đó có chiến thuật chiến đấu trên không, tấn công không đối đất.

Phát ngôn viên Không quân Thái Bình Dương Christen Ornella cho biết đây là cuộc tập trận Cope North lớn nhất từ trước đến nay tính theo số máy bay, trực thăng tham gia. Trong đó có 74 máy bay của Mỹ, 22 máy bay của Nhật Bản, 9 máy bay của Úc và 1 của Hàn Quốc.

Ông Ornella cho biết, máy bay của Mỹ sẽ được điều động từ các căn cứ Okinawa ở Nhật Bản và các căn cứ Alaska, Guam tại Mỹ, gồm chiến đấu cơ F-15 và F-16, máy bay ném bom B-52, máy bay vận tải C-130.

Trong một diễn biến liên quan khác, chính phủ của Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đang cân nhắc tham gia các cuộc tập trận đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động bồi lấp trái phép ở đây. Theo hãng tin The Australian, phía Nhật Bản đã đề nghị Úc tham gia vào cuộc tập trận kiểu này cùng với các tàu hải quân Mỹ.

Mỹ, Nhật Bản, Úc và nhiều quốc gia Đông Nam Á đều lên tiếng kêu gọi thúc đẩy tự do hàng hải ở Biển Đông, đồng thời lên án hành động xây dựng trái phép của Trung Quốc ở đây.

Hồi tháng 10 năm ngoái, Mỹ đã điều tàu khu trục USS Lassen vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo do Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông. Đến tháng 11, một máy bay của không quân Úc cũng bay gần khu vực Trung Quốc xây dựng trái phép bất chấp cảnh báo của hải quân Trung Quốc. Không quân Úc khi đó khẳng định, máy bay của họ đang thực hiện tuần tra tự do hàng hải ở không phận quốc tế và tuyên bố sẽ tiếp tục tuần tra.

Quân đội Úc thường xuyên tuần tra khu vực Biển Đông. Các máy bay của Không quân Úc, thường là P3-Orion, cất cánh từ căn cứ Butterworth ở Malaysia và làm nhiệm vụ tuần tra, gửi thông tin tình báo về cơ quan chỉ huy. Tuy nhiên, những năm gần đây, hoạt động tuần tra này có xu hướng giảm do quân đội Úc tham gia nhiều hơn vào chiến sự ở Trung Đông.