Không quân Indonesia sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự "khủng" trong tuần này gần một số hòn đảo mà Jakarta tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

AFP đưa tin, lực lượng Không quân Indonesia thông báo sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay gần một số hòn đảo mà Jakarta tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông . Giới phân tích nhận định, động thái này cho thấy Indonesia muốn khẳng định chủ quyền đối với khu vực giàu nguồn tài nguyên khí đốt trên rìa lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Khong quan Indonesia tap tran "khung" tai Bien Dong - Anh 1

Ảnh minh họa (Nguồn Getty)

Hồi tháng 6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã phát động một chiến dịch chưa từng có trong tiền lệ, đó là tăng cường hoạt động đánh bắt cá, thăm dò dầu khí và củng có các cơ sở quốc phòng quanh hòn chuỗi đảo Natuna sau một loạt cuộc va chạm giữa hải quân Indonesia và tàu cá Trung Quốc.

"Chúng tôi muốn thể hiện sự tồn tại của chúng tôi trong khu vực này. Chúng tôi có một lực lượng không quân đủ mạnh để hoạt động như một sự răn đe", ông Jemi Trisonjaya, phát ngôn viên Không quân Indonesia cho biết.

Theo phát ngôn viên này, trên 2.000 lính không quân, phi đội chiến đấu cơ F-16 và Sukhoi sẽ tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 tuần.

Trong khi Indonesia không phải là một bên tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, nước này phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc quanh Natuna. Đây là hòn đảo nằm gần đường 9 đoạn phi lý mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố bất chấp phán quyết của Tòa Trọng Tài thường trực đưa ra hồi tháng 7.

NM (Theo AFP)

NM (Theo AFP)