(VOV) - Tổng thống Pháp đã thể hiện thái độ bảo vệ mạnh mẽ của Paris đối với kế hoạch giảm nợ mà châu Âu vừa thông qua cho Hy Lạp.

Hội nghị G20 “nóng” từ khi chưa khai mạc

Châu Âu chỉ trích thông báo tổ chức trưng cầu ý dân của Hy Lạp

Ngày 1/11, tại cuộc họp khẩn cấp của Chính phủ, Tổng thống Pháp N. Sarkozy đã khẳng định quan điểm của mình.

Trước đó, lãnh đạo Pháp và Đức có cuộc điện đàm phản đối việc Hy Lạp tổ chức trưng cầu ý dân về kế hoạch trợ giúp của châu Âu.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp khẩn cấp của Chính phủ Pháp, Tổng thống Pháp Sarkozy khẳng định: “Thông báo của Thủ tướng Hy Lạp đã khiến cả châu Âu phải ngạc nhiên. Chúng tôi xin nhắc lại rằng kế hoạch đã được tất cả 17 thành viên khu vực đồng euro nhất trí thông qua hôm thứ 5 vừa qua. Đây là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp”.

Tổng thống Sarkozy cho rằng, việc trao tiếng nói cho người dân thông qua trưng cầu ý dân bao giờ cũng là lựa chọn chính đáng, nhưng khẳng định “tình đoàn kết của tất cả các nước trong khu vực đồng euro sẽ không thể được thực hiện nếu mỗi bên không có những nỗ lực cần thiết”.

Cùng ngày, trước đó, ông Sarkozy đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thông cáo của điện Elysee về cuộc điện đàm cho biết: “Pháp và Đức quyết tâm đảm bảo với các đối tác châu Âu về việc thực hiện đầy đủ và trong thời gian ngắn nhất các quyết định tại hội nghị này” – các quyết định mà hai nước đánh giá là “cần thiết hơn bao giờ hết vào thời điểm hiện nay”.

Cũng theo bản thông cáo, Pháp và Đức “tin tưởng rằng thỏa thuận của châu Âu sẽ cho phép Hy Lạp tìm lại tăng trưởng ổn định” và “hy vọng rằng một lộ trình sẽ nhanh chóng được các bên thông qua để đảm bảo rằng thỏa thuận của châu Âu được áp dụng”.

Hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức cũng nhất trí sẽ tới thành phố Cannes vào ngày 2/11, một ngày trước khi khai mạc Hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 – để tham vấn các thể chế châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế cũng như họp với các nhà lãnh đạo Hy Lạp để áp dụng các biện pháp cần thiết thực hiện nhanh nhất thỏa thuận đạt được ở Brussels vừa qua./.