Trong 2 ngày qua, thông tin về việc Bộ GTVT đã có chỉ đạo đối với các địa phương về việc không tiếp tục cho thí điểm taxi công nghệ (đơn cử như Uber, Grab) đã được đăng tải trên nhiều báo điện tử trong cả nước. Tuy nhiên, chiều 20.6, website chính thức của Bộ GTVT đã đăng tải thông cáo báo chí phủ nhận.

Khong co chuyen 'tam dung hoac phanh gap' thi diem taxi cong nghe - Anh 1

Ảnh chụp màn hình thông cáo được trên website của Bộ GTVT.

Thông cáo viết: "Ngày 19.10.2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép Bộ GTVT triển khai thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (Công văn số 1850/TTg-KTN).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã ban hành Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 07.01.2016, theo đó, tất cả các đơn vị có đề án cụ thể phù hợp với tính chất, phương thức vận hành của từng ứng dụng, phù hợp các cam kết, thỏa thuận hợp tác giữa các đơn vị có liên quan và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật đều được tham gia thí điểm (bản chất của việc thí điểm là cho phép sử dụng hợp đồng điện tử thay cho hợp đồng bằng văn bản).

Tính đến thời điểm hiện tại (tháng 5.2017), Bộ Giao thông vận tải đã tiếp nhận đề xuất và đồng thuận cho phép 9 đơn vị gồm Công ty TNHH GrabTaxi (Grab Car), Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (V.CAR), Công ty cổ phần Vận tải 57 Hà Nội (THANH CONG CAR), Công ty cổ phần Sun Taxi (S.CAR), Công ty cổ phần Phát triển Thương mại và Du lịch quốc tế Ngôi Sao (VIC.CAR), Công ty Cổ phần Hợp tác đầu tư và Phát triển (HOME CAR), Công ty TNHH Uber Việt Nam (Uber), Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh (Mai Linh Car), Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Linh Trang (LB.Car) triển khai các đề án thí điểm theo quy định tại Quyết định số 24/QĐ-BGTVT.

Thông qua kết quả thực hiện thí điểm ban đầu cho thấy, hiệu quả của việc ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ công tác điều hành, hỗ trợ hoạt động vận tải đã được người dân đánh giá cao, ngày càng phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.

Trong thời gian qua, Bộ GTVT đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp, Hội nghị để đánh giá rút kinh nghiệm trong hoạt động thí điểm; hiện tại Bộ GTVT đang tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục hướng dẫn triển khai công tác thí điểm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1850/TTg-KTN và Quyết định số 24/QĐ-BGTVT; đồng thời thực hiện theo đúng tinh thần của Chính phủ về triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Tất cả các văn bản chỉ đạo của Bộ GTVT trong thời gian vừa qua không có văn bản nào “tạm dừng hoặc phanh gấp” thí điểm của các đơn vị thí điểm như một số báo điện tử đưa tin mấy ngày vừa qua".

Như vậy, đã có sự "loạn nhịp" trong việc đưa thông tin rằng Bộ GTVT chỉ đạo tạm dừng cấp phép mới thí điểm taxi công nghệ.

Cần nhắc lại rằng, thời gian qua, dư luận xã hội và báo chí đã nói nhiều về việc việc cấp phép thí điểm taxi công nghệ do Bộ GTVT tham mưu đã thiếu sự chặt chẽ và không lường hết tình hình, không có sự giới hạn số lượng taxi công nghệ của các thương hiệu Uber và Grab khiến cho sự bùng nổ của taxi công nghệ thuộc hai thương hiệu này đã góp phần vào sự ách tắc giao thông nặng nề tại Hà Nội và TPHCM. Ngay cả hai thành phố này cũng đã có kiến nghị dừng thí điểm taxi công nghệ vì hệ lụy nói trên.

Nhiều chuyên gia đã cho rằng, việc cho phép thí điểm taxi công nghệ cần có quy hoạch rõ ràng, cụ thể. Đặc biệt là về số lượng xe được phép thí điểm, cần có sự giới hạn, khống chế chứ không thể cho phép tràn lan như hiện nay. Hiện TPHCM có khoảng 11.000 chiếc taxi truyền thống trong quá trình hình thành và phát triển trên dưới 20 năm nay; trong khi đó, dù mới chỉ khoảng 3 năm nhưng taxi công nghệ của Uber, Grab đã lên đến hơn 22.000 xe, góp phần vào tình trạng ùn tắc, kẹt xe trầm trọng.

Việc Bộ GTVT đăng thông cáo xác nhận lại vấn đề là một chuyện. Nhưng vấn đề quan trọng hơn là trách nhiệm quản lí, quy hoạch ngành của bộ này như thế nào để tránh tình trạng tràn lan, hỗn loạn taxi công nghệ tại hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM?

Thế Lâm