(Tấm Gương) - Cô Tansy Aspinall bất ngờ gặp lại chú khỉ Djalta trong một khu rừng sau khi chú được thả về tự nhiên 12 năm trước.

Điều bất ngờ là chú vẫn nhận ra Tansy, họ quấn quýt, hôn, ngửi nhau theo nghi thức của loài linh trưởng khổng lồ.

Bức ảnh chụp Tansy trong vòng tay một chú khỉ ở Kent.

Tansy là con gái của nhà bảo tồn Maverick Aspinall. Chú khỉ có tên Djalta, một trong những con vật cô hay chơi cùng khi còn bé ở Công viên động vật hoang dã Howlett của gia đình Aspinall ở Kent, Anh. Năm 2002, Djalta được thả về tự nhiên.

Chú khỉ rất nhẹ nhàng với Tansy.

Cuộc hội ngộ kì diệu này diễn ra vào 4 tháng trước ở khu rừng rậm Gabon, khi đó 2 bố con Tansy đang chèo thuyền dọc một con sông trong rừng. Khi Tansy và bố đi bộ giữa rừng, họ bắt gặp 2 gương mặt thân quen. Mặc dù không gặp những người bạn là con người suốt nhiều năm qua nhưng 2 chú khỉ Djalta và Bims (trước đây từng sống trong công viên bảo tồn) đều nhận ra họ, chúng chạy tới và ôm chầm lấy 2 người.

Sau 12 năm xa cách, Djalta ôm chầm lấy Tansy khi vừa gặp mặt.

Tansy, hiện đã 25 tuổi và là một nhà thiết kế trang sức. Khi còn rất bé, bố đã đặt cô vào chuồng khỉ và ghi lại khoảnh khắc chú khỉ nhẹ nhàng ôm lấy Tansy.

Djalta quan sát chiếc thuyền của 2 bố con Tansy từ bờ.

Cô nhớ lại: “Chị gái Clary và tôi thường chơi cùng với Djalta và Bims trên bãi cổ và đôi khi chúng tôi còn vào chuồng để chơi với các con khác. Đối với tôi, 2 chú khỉ này có ý nghĩa rất đặc biệt, như gia đình tôi vậy. Lần cuối tôi nhìn thấy chúng là khi tôi khoảng 10 tuổi, chúng được đưa tới khu bảo tồn ở rừng Gabon”.

Người và vật âu yếm nhau.

Cô nói thêm về chuyến đi vừa qua tới rừng Gabon: “Khi chúng tôi quyết định đi tìm chúng, tôi có chút sợ hãi vì tôi không biết liệu chúng còn nhớ tôi sau bao năm xa cách như vậy không hay liệu cuộc sống có quá khó khăn khiến chúng trở nên hung dữ và nguy hiểm. Thật tuyệt vời khi thấy chúng không chỉ nhận ra tôi mà chúng còn rất hiền lành khiến tôi ngay lập tức cảm thấy an toàn”.

Quấn quýt không rời

Tansy và bố Damian