Đàn ông có thể yêu người phụ nữ mà họ thấy là đáng khinh, bởi những thứ như đạo đức, sự tài hoa…của người phụ nữ trên thực tế lại không có ý nghĩa gì đối với họ.

Kho vi tin vao tinh yeu cua dan ong (4): 'Yeu mot nguoi phu nu ma ho khinh bi' - Anh 1

Khổ vì tin vào tình yêu của đàn ông (3): Bỏ vợ trí thức, yêu gái mại dâm

GiadinhNet - Khi gặp bồ của chồng, chị không thể giải thích nổi vì sao chồng mình lại đi mê mệt một người đàn bà chẳng có nhan sắc, không có học thức và làm cái nghề bị xã hội cho là nhơ nhớp như thế...

Trong cuốn Thuật yêu đương, nhà văn Nguyễn Duy Cần cho rằng, trước một người đàn bà tài hoa, đàn ông vẫn lạnh lùng như không nếu người đàn bà đó không có sắc đẹp, không mĩ miều, không quyến rũ về mặt hình thể. Nhưng trước một người phụ nữ thiếu đức hạnh nhưng đẹp, hoặc biết đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của anh ta thì anh ta vẫn đắm say như thường. Không ít đàn ông vì thế có thể yêu người phụ nữ mà họ khinh bỉ:

Tác giả viết về tình ái của một số đàn ông như sau: “Quan niệm đặc biệt của người đàn ông về ái tình, là lấy sự khoái cảm về nhục dục , sắc dục, bồng bột nhất thời làm nền tảng, khiến cho thú ái tình ấy thành một thứ “lửa - rơm” mau bùng mà cũng mau tắt… Bởi vậy, họ thích yêu những mối tình sấm sét….

Chính bởi ái tình của họ không căn cứ vào lý trí mà toàn căn cứ trên nhục cảm, nên không bền bỉ và có tính "qua đường", dù cho đó là một tình yêu thành thật và bồng bột bậc nào.

Đối với tài hoa, cũng như với đạo đức… của người đàn bà, người đàn ông vẫn thấy lạnh lùng. Họ chỉ thích sự sung sướng của nhục thân, yêu chuộng sắc đẹp mà thôi. Bởi vậy khi mà người yêu của họ, sắc đẹp đã úa tàn hay bị bệnh tật, khổ sở, không còn đem lại cho họ những khoái cảm của xác thịt, hay những xúc cảm về vẻ đẹp yêu kiều nữa…, tình yêu họ liền phai mờ và xem người đàn bà tàn phế kia như môt “gánh nặng” của họ”.

Kho vi tin vao tinh yeu cua dan ong (4): 'Yeu mot nguoi phu nu ma ho khinh bi' - Anh 2

Ngồi với vợ nhưng vẫn liếc mắt tới cô gái khác. Ảnh minh họa

Thực tế cho thấy những điều mà nhà văn Nguyễn Duy Cần đúc kết về chuyện tình yêu, tình ái của đàn ông như vừa đề cập ở trên là khá chính xác. Chỉ có điều là đàn ông có chịu thừa nhận nó hay không mà thôi. Bởi cho dù họ có nói lời hoa mỹ đến nhường nào thì thực tế đã cho thấy, đàn ông thường chỉ yêu vì cảm về nhan sắc hoặc yêu một người phụ nữ khiến cho họ cảm thấy thỏa mãn lòng tự tôn của mình.

Bởi đàn ông thường yêu bằng nhục dục, sắc dục nên tình yêu của đàn ông là thứ khó tin nhất. Đang ngồi với người yêu nhưng một anh chàng vẫn có thể liếc nhìn thân thể của người con gái khác một cách đầy thèm muốn. Chở vợ đi ngoài đường nhưng cái đầu của họ thì ngoảnh lia lịa để ngắm những cô gái đẹp trên đường.

Có không ít những ông chồng bỗng dưng mang tình cảm của mình đi say đắm mê mẩn những cô nàng kém xa vợ anh ta về tất cả mọi mặt. Từ hình thức, học vấn đến phẩm hạnh. Thậm chí có những ông chồng có học thức, có vơ đẹp con khôn nhưng họ vẫn đi bồ bịch bên ngoài.

Chính vì đặc điểm tình ái này ở không ít đàn ông nên khi một người phụ nữ đáp ứng con mắt thẩm mỹ của anh ta, hoặc làm thỏa mãn đời sống nhục dục của anh ta thì anh ta sẽ… yêu. Nhưng tình yêu của đàn ông, như đã có nói ở trên, nó chỉ có tính cách "qua đường" nên có say đắm đến cỡ nào, nồng nàn đến cỡ nào thì cũng chỉ là thứ lửa - rơm tàn rất nhanh.

Cũng vì yêu bởi sắc dục nên đa số đàn ông đều thích của lạ. Với họ, “một cái lạ bằng tạ cái quen”, "vợ hàng xóm bao giờ cũng hấp dẫn hơn vợ mình".

Thế nên mới có chuyện những người đàn ông sa ngã với những người phụ nữ kém vợ mình về mọi mặt. Bởi xét cho cùng, những người đó đã thỏa mãn tình yêu mang tính nhục thể của đàn ông nhờ vào sự hấp dẫn bởi cái lạ mà thôi.

Bởi vậy, đối với một số đàn ông, không có thứ tình yêu nào là mãi mãi, không có thứ nhục tình nào là mãi mãi ngoại trừ người phụ nữ mà anh ta đã yêu nhưng không đạt được. Đàn ông chỉ yêu người phụ nữ làm anh ta đau. Đó là nghịch lý vô cùng tệ hại giữa chuyện yêu đương của đàn ông và phụ nữ.

Mạc Vi