(BongDa.com.vn) - Với Arsenal, Manchester United thì bóng đá đẹp đá đã từ lâu làm nên thương hiệu của họ. Nhưng việc từ Chelsea, Liverpool, Man City vốn chưa bao giờ khiến người xem thật sự thích thú về cách chơi bóng cho tới Tottenham, Newcastle vốn là những đội bóng tầm khá đều đã, đang và sẽ tìm đến bóng đá đẹp cho thấy rằng cái đẹp của bóng đá là điều đáng để khao khát không kém gì những danh hiệu. Nước Anh không còn là nơi chứng kiến những trận đấu theo phong cách Anglo-Saxon cổ điển và nơi đó đã có những điểm sáng về bóng đá tấn công đẹp mắt theo hình mẫu của Barcelona đang tạo ra.

>> “Quỷ Đỏ” M.U sải bước trên sàn catwalk ở Trung Hoa
>> Chelsea "câu" hụt Torres
>> “Gã vô gia cư” Bebe: Vì đời còn dài
>> MU săn sao: Có tiền vẫn khó?

1. Man City mùa bóng vừa qua đã chơi bóng thực sự hấp dẫn và họ đã thành công, ít nhất trong địa hạt của nước Anh. Mancini là một HLV người Ý nhưng ông cũng đủ thông minh để biết rằng bên cạnh các danh hiệu thì bóng đá đẹp là cách giúp cho Man City có thêm được nhiều fan hâm mộ và giúp cho bản thân ông có thể trụ lâu hơn tại thiên đường Etihad. Tham vọng đó được hiện thực hóa bởi những siêu sao kỹ thuật như Aguero, Nasri, Silva, Toure, Tevez... Các học trò của Mancini luôn muốn có nhiều bóng để được thoải mái triển khai lối chơi tấn công đẹp mắt, kĩ thuật đúng với sở trường của họ, khác hẳn với hình ảnh Man City vốn không thực rõ ràng trong lối đá ở mùa bóng trọn vẹn đầu tiên của Mancio tại giải ngoại hạng. Mancio đã thành công với triết lí đó và khi những ngôi sao vẫn còn đó thì không có lí do gì để Mancio từ bỏ thứ bóng đá hấp dẫn của mình. Etihad vẫn sẽ là nơi bóng đá đẹp được phát triển.

2. Ngay cả Liverpool vốn nổi tiếng với sự bản lĩnh, tinh thần chiến đấu cũng đang tìm đến Brendan Rodgers để đưa tiki-taka về Anfield. Có chút gì đó chưa hợp lí khi nhân sự mà Dalglish để lại không nhiều người phù hợp với tiki-taka nhưng tiki-taka thực sự hấp dẫn các ông chủ người Mỹ. Liverpool vốn đã gây thất vọng về việc chinh phục các danh hiệu lại gây ức chế cho người xem về cả lối chơi kick-rush vốn đã quá lỗi thời dưới triều đại Kenny Dalglish. Khi mà tiềm lực tài chính không mạnh, việc đưa các ngôi sao về ào ạt như Man City hay Chelsea để phục hưng là không tưởng thì việc lấy lại niềm tin của NHM bằng một lối chơi hấp dẫn là điều nên làm đầu tiên. Bóng đá đẹp là bước đi đầu tiên trong một quá trình lâu dài tạo dựng lại “đế chế Liverpool” lừng lẫy trong quá khứ. Brendan Rodgers còn rất trẻ và ông phù hợp với kế hoạch đó.

3. Chelsea thì ai cũng biết ông chủ Abramovich khao khát “sexy football” như thế nào. Dù Champions League đã có được nhưng vẫn còn đó niềm mong mỏi về bóng đá tấn công đẹp mắt. Oscar, Hazard, Marin đã đến bên cạnh Romeu, Ramires, Luiz, Torres, Mata, Lucas – những nhân tố được xem là rất phù hợp với triết lí mà ngài chủ tịch hâm mộ thì có lẽ bóng đá tấn công là điều buộc phải xuất hiện nếu Di Matteo muốn tại vị lâu dài tại Stamford Bridge. Tiền sẽ tiếp tục được chi ra và không loại trừ khả năng ngay trong mùa hè năm nay Chelsea sẽ có Hulk, Willian, Moses - những ảo thuật gia với trái bóng. Chelsea đang được Abramovich “hô biến” thành bản sao của Barcelona với những nhân tố trẻ, có ngoại hình khiêm tốn nhưng chơi bóng với kĩ thuật, sự thông minh. Có thế nói, Chelsea mùa bóng tới rất đáng để người hâm mộ bỏ thời gian xem họ chơi bóng bởi những cá nhân xuất sắc mà họ đang sở hữu.

4. Tottenham vốn đang chiếm được nhiều người hâm mộ về lối đá tấn công của mình dưới triều đại Harry Redknapp. Với Villas-Boas triết lí đó sẽ được phát triển. Villas-Boas là HLV ưa thích lối đá tấn công và rất có thể đây là lí do khiến ông chiến thắng David Moyes - một HLV theo trường phái bóng đá Anh truyền thống trong cuộc đua tới sân White Hard Lane. Modric có thể ra đi nhưng Tottenham đủ tiền để đưa về một “bộ óc” mới hỗ trợ Van Der Vaart, Parker, Bale, Lennon, Adebayor. Họ còn có Walker, Ekotto cực kì lợi hại trong việc tấn công biên. Villas-Boas có thể sẽ thành công với Tottenham bởi nền tảng của Gà Trống là thứ bóng đá tấn công, khác với Chelsea - vốn đã quá quen với trường phái phòng ngự phản công.

Mùa bóng vừa rồi là một lời khẳng định đanh thép cho việc bóng đá đẹp lên ngôi trong lòng bóng đá Anh. Man City vô địch. M.U, Arsenal, Tottenham lần lượt xếp sau cũng là những đội bóng đáng xem nhất nước Anh. Rõ ràng thực dụng không phải là con đường duy nhất để có được thành công. Bóng đá Anh tạo dựng thương hiệu bởi kiểu bóng đá tấn công biên dựa vào tạt cánh đánh đầu nhưng hiện tại chỉ có những đội bóng tầm trung như Stoke, Aston Villa hay Everton còn duy trì điều đó. Các đại gia đang đi theo một con đường khác biệt với giá trị truyền thống. Và đó là một tín hiệu đáng mừng. Giải vô địch quốc gia hấp dẫn nhất hành tinh sẽ càng hấp dẫn nhiều hơn nếu có thật nhiều những đội bóng theo đuổi bóng đá tấn công đẹp mắt.

>> “Quỷ Đỏ” M.U sải bước trên sàn catwalk ở Trung Hoa
>> Chelsea "câu" hụt Torres
>> “Gã vô gia cư” Bebe: Vì đời còn dài
>> MU săn sao: Có tiền vẫn khó?