Lần đầu tiên, Khanh Chi Lâm chính thức chia sẻ với truyền thông về những tin đồn xung quanh việc chuyển đổi giới tính của mình.

Thời gian gần đây thông tin về chị tràn ngập trên mạng, chị cảm thấy thế nào khi nhận được rất nhiều sự quan tâm? Nhiều ý kiến cho rằng mọi người chỉ nhất thời để ý đến chuyện đời tư hơn là giọng hát của chị?

Tôi chỉ cảm thấy rất vui vì hiện tại nhận được sự quan tâm của khán giả hâm mộ, người thân cả trên mạng xã hội lẫn khi gặp ở ngoài. Tất cả đều dành cho tôi cái nhìn thiện cảm, cũng như chia sẻ và đồng cảm với thân phận mới, người con gái tên Khanh Chi Lâm.

Đối với chuyện mọi người quan tâm đến đời tư của mình, tôi không cảm thấy lo sợ mà ngày càng quyết tâm nhiều hơn để khẳng định bản thân cũng như chuyện môn của mình, vì xung quanh tôi luôn có khán giả ủng hộ suốt 12 năm qua. Tất cả những chia sẻ của khán giả tôi đều đọc được và sẽ cố gắng chứng minh bằng công việc một cách rõ ràng nhất.

Từ khi nào chị quyết định sẽ thay đổi cả cuộc đời mình như vậy?

Đây có thể nói là ước mơ từ rất lâu của tôi, nhưng hoàn cảnh và mọi thứ trước kia chưa cho phép. Tôi đã phải suy nghĩ, đắn đo xem mình có dám đánh đổi hay không. Cách đây hơn 3 năm, sau khi dành cho mình đủ thời gian để suy nghĩ, tôi đã cảm thấy sẵn sàng cho một thân phận mới.

Chị có thể chia sẻ một chút về quá trình chuyển giới? Chị có cần thẩm mỹ chỉnh sửa khuôn mặt cho phù hợp với con người mới hay không?

Quá trình chuyển đổi đã phải được chuẩn bị từ hơn 2 năm trước, và chuyến đi Thái vừa rồi là tôi quay trở lại bệnh viện tái khám định kỳ. Sức khỏe của tôi không được tốt sau phẫu thuật, nên phải thường xuyên tái khám và kiểm tra tình trạng của mình. Riêng về phẫu thuật thẩm mỹ, cho đến thời điểm này tôi cảm thấy khá hài lòng về mọi thứ trên khuôn mặt của mình nên hoàn toàn không cần đến sự can thiệp của dao kéo.

Ngoài ra, hiện tại xin cho tôi giữ bí mật về quá trình chuyển giới, bởi thật sự đến giờ nghĩ lại tôi vẫn nhớ như in nỗi đau đớn của những đợt phẫu thuật. Khi cảm thấy tâm lí đã sẵn sàng, tôi xin hứa sẽ chia sẻ ngay với các bạn.

Có nhiều tin đồn chị sắp kết hôn, thực hư thế nào?

Thực hư là chuyện đó… chỉ là tin đồn (cười lớn). Hiện tại một phần ước mơ cho thân phận mới của tôi đã thành hiện thực, tôi đang chuẩn bị cho những ước mơ tiếp theo như bao người phụ nữ khác mà thôi.

Từ trước đến nay mọi thông tin của chị chỉ là lời đồn, vẫn chưa ai hiểu lắm về tất cả những gì chị đã trải qua. Chị đã đối diện với gia đình như thế nào về quyết định này?

Một sự thay đổi lớn đôi khi ngay chính bản thân cũng không dễ dàng chấp nhận và thích nghi, huống chi là gia đình, người thân xung quanh… Nhưng tôi đã quyết tâm thực hiện ước mơ, niềm khao khát của mình. Trước đó, gia đình nhất quyết không ủng hộ khiến tôi cảm thấy khá chua xót, nhưng thời gian đã dần chứng minh cho ý chí của mình. Người thân, bạn bè cũng dần chấp nhận và tiếp thêm sức mạnh để tôi quyết tâm thay đổi thận phận mới.

Chi phí và mọi thứ bỏ ra đến ngày hôm nay không thể ước tính được. Nhưng tôi chỉ biết một điều là tất cả những gì mình hy sinh và bỏ ra cho thân phận Khanh Chi Lâm là hoàn toàn xứng đáng. Tôi cũng từng có ý định từ bỏ vì nỗi sợ hãi và suy nghĩ mông lung luôn là gánh nặng đeo bám trước những ngày phẫu thuật, nhưng niềm khao khát về ước mơ suốt cả cuộc đời này còn lớn hơn cả những thứ đó. Nên đến cuối cùng Khanh Chi Lâm vẫn quyết không từ bỏ ý định.

Vắng bóng rất nhiều năm chị vẫn quyết tâm trở lại showbiz?

Ca hát là ước mơ và niềm đam mê thứ 2 mà tôi đã và đang thực hiện. Tôi đã phải cho mình thời gian suy nghĩ rất lâu để lựa chọn. Nếu quyết định phẫu thuật cả thanh quản thì 90% giọng nói của tôi sẽ là giọng nữ và ngược lại, cơ hội ca hát trở lại gần như là... “không có”. Khi ấy giọng sẽ cao hơn, mỏng đi rất nhiều và không thể hát như bây giờ được... Tôi muốn mang đến tiếng hát hay hơn ngày xưa nên đã không phẫu thuật. Tôi có niềm tin rằng mình có thể tập để ngày càng hoàn thiện chất giọng, sao cho mềm mại và nữ tính hơn. Với tôi, khi có quyết tâm và thời gian thì sẽ thực hiện được tất cả!

Tôi nay đã có thân phận mới, không còn là Lâm Chí Khanh ngày xưa. Nhưng lòng yêu nghề và tiếng hát của tôi không bao giờ thay đổi hay giảm đi mà ngày càng lớn hơn, mạnh mẽ hơn cho niềm đam mê đã theo mình suốt 12 năm qua.

Chị đã chuẩn bị những gì cho sự trở lại?

Ngày 12 vừa qua, Khanh Chi Lâm đã có một buổi ra mắt truyền thông đánh dấu sự trở lại sau 12 năm ca hát. Bây giờ với nghệ danh mới, định hướng trong âm nhạc cũng sẽ có nhiều thay đổi đề phù hợp với hiện tại. Tôi muốn bằng tiếng hát của mình có thể chia sẻ và đồng cảm với những bạn có thân phận đặc biệt, những người phụ nữ có những ước mơ mỏng manh giống mình.

Tôi đã chuẩn bị rất nhiều hành trang cho con đường phía trước, đầu tư một cách nghiêm túc và tâm huyết nhất. Những sản phẩm sắp ra mắt tới đây của tôi hy vọng sẽ được đón nhận, tôi chắc sẽ không làm mọi người thất vọng.

Cảm ơn và chúc chị thành công trên con đường mới!