Ở Quảng Bình, ngoài hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, Sơn Đoòng còn có hang động Tú Lan tuyệt đẹp và bí ẩn khiến nhiều người muốn chinh phục.

Quảng Bình nổi tiếng với những hang động như quần thể hang động Phong Nha – Kẻ Bàng, đến hang động Sơn Đoòng… sừng sững và bí hiểm. Nhưng ít người biết rằng, ở Quảng Bình còn có một hệ thống hang động đầy hoang sơ và bí ẩn không khác gì những danh thắng trên – đó là hệ thống hang động Tú Làn nằm ở thôn Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 1

Sự hùng vĩ của hang động Tú Làn

Cách Phong Nha khoảng 70km về hướng Tây Bắc, hệ thống hang động Tú Làn mới được phát hiện vào năm 2009. Vì thế, hang động Tú Làn vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ khiến bạn được hòa mình với thiên nhiên mà hiếm nơi nào có được.

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 2

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 3

Hang động Tú Làn ở Quảng Bình còn rất hoang sơ

Tại hang động Tú Làn tuyệt đẹp này, rừng, sông và những vòm động vĩ đại hòa quện vào nhau trong một bức tranh tổng thể hiện lên vô cùng hấp dẫn và bí hiểm.

Tú Làn là một trong những hang động bạn không thể bỏ qua nếu ưa thích khám phá thiên nhiên và không ngại mạo hiểm. Nếu quyết định chinh phục Tú Làn, chắc chắn bạn sẽ có một chuyến phượt để đời.

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 4

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 5

Vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên trong hang động Tú Làn ở Quảng Bình

Hành trình chinh phục hang động Tú Làn đầy thú vị nhưng cũng tiềm ẩn nhiều khó khăn. Bạn sẽ phải đi sâu vào rừng, băng qua những cánh đồng lúa xanh mát, đến với những thung lũng nằm sâu trong rừng, rồi thì bơi qua hết con nước này đến con nước khác.

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 6

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 7

Hành trình chinh phục hang Tú Làn ở Quảng Bình đầy mạo hiểm

Đây là một trải nghiệm không hề dễ dàng nên bạn có đủ sức khỏe cũng như có kinh nghiệm đi phượt lâu năm. Ngoài ra, bạn cần bơi lội tốt nữa. Không giống như hệ thống hnag động Phong Nha – Kẻ Bàng, hang động Tú Làn nằm khá thấp, được đan xen bởi nhiều dòng suối, sông luôn đầy ắp nước chảy, có nghĩa là cứ hết một đoạn lội suối lại đến một lần bạn phải leo núi.

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 8

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 9

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang động Tú Làn ở Quảng Bình

Có những địa hình, bạn phải leo dốc đá, đu dây cực kì nguy hiểm và tốn nhiều sức lực. Đổi lại, bạn đang thực sự được chinh phục một “siêu phẩm của tạo hóa” và được vẫy vùng trong dòng nước suối ngầm mát lạnh và thỏa thuê ngắm nhìn thạch nhũ trong hang.

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 10

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 11

Ngắm nhìn thạch nhũ đá trong hệ thống hang động Tú Làn ở Quảng Bình

Điểm dừng cuối cùng trong tuyến du lịch này là một hang khô có vòm rất rộng, với hai cửa lớn liền nhau nên ánh sáng mặt trời rọi sâu vào bên trong, thấy được thạch nhũ, hốc đá… với muôn hình vạn trạng. Nhiều mạch đá trong hang như được phủ nhũ óng ánh và các cột thạch nhũ thì lấp lánh như có đính kim sa… Hang động Tú Làn mang vẻ đẹp ngỡ ngàng khiến bạn không thể rời mắt.

Trong quá trình chinh phục hang động Tú Làn ở Quảng Bình, quần áo của bạn cứ ướt rồi khô, khô rồi lại ướt. Bạn cần lưu ý điều này để chuẩn bị một thể lực tốt. Để đến với Tú Làn, bạn không chỉ cần những trang phục bảo hộ đầy đủ, mà hơn cả là sự khéo léo, kiên trì, đam mê khám phá cùng tin h thần dám chinh phục.

Kham pha hang dong Tu Lan day bi hiem o Quang Binh - Anh 12

Tận hưởng dòng nước ngọc bích mát lành của hang động Tú Làn ở Quảng Bình

Hành trình này sẽ tiêu tốn của bạn quãng thời gian khoảng 4 ngày 3 đêm, và rất nhiều nỗ lực, ý chí. Vì thế, những người đã từng chinh phục hang động Tú Làn thật đáng được ca ngợi vì họ đã mạo hiểm để “khai mở” cho chúng ta một cảnh thiên nhiên tuyệt bích.

Lăng Dương (T/h)