Microsoft vừa trải qua quý kinh doanh với nhiều vui buỗn lẫn lộn. Trong khi lĩnh vực điện thoại, game suy giảm, hệ điều hành Windows Phone dậm chân tại chỗ, thì lĩnh vực điện toán đám mây lại tăng trưởng đột phá, Office cho doanh nghiệp và người dùng tăng mạnh. Nhờ đó, Microsoft đã thoát khỏi nguy cơ bị suy giảm khi doanh thu quý III đạt 20,5 tỷ USD, lợi nhuận ròng đạt 4,7 tỷ USD, cao hơn 1% so với cùng kỳ năm 2015.

Khai tu Lumia, Microsoft mat 72% doanh thu o linh vuc dien thoai - Anh 1

Cụ thể: Trong quý III/2016, doanh thu từ lĩnh vực điện thoại tiếp tục giảm 72% so với cùng kỳ năm 2015. Kết quả này không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi khi quyết định khai tử dòng sản phẩm Lumia trong khi hoãn ra mắt dòng smartphone mới do hãng tự nghiên cứu và chế tạo, Microsoft chẳng còn đối trọng xứng tầm nào có khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên sân chơi đang diễn ra sự cạnh tranh gay gắt như thị trường smartphone. Vì thế, việc doanh thu trong lĩnh vực điện thoại suy giảm là điều không thể tránh khỏi.

Không chỉ có vậy, doanh thu từ lĩnh vực game cũng bị giảm 5%. Nguyên nhân là do số tiền thu được từ dòng sản phẩm Xbox thấp, cho dù lượng máy bán ra vẫn tăng, đạt 47 triệu máy thay vì 39 triệu máy của cùng kỳ năm 2015. Thêm nữa, doanh thu từ việc bán hệ điều hành Windows lại giậm chân tại chỗ .

Bù lại, lĩnh vực kinh doanh điện toán đám mây (Intelligent Cloud) đạt doanh thu 6,4 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2016, gấp đôi đối thủ Amazon Web Service. Trong đó, lĩnh vực điện toán đám mây Azure ghi nhận tốc độ tăng trưởng kỷ lục 116%. Điều này cho thấy điện toán đám mây vẫn là xu hướng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhất trong thời gian qua. Mảng Office cho doanh nghiệp và người dùng tăng lần lượt 5-8%.

Bên cạnh đó, lĩnh vực kinh doanh thiết bị phần cứng cũng có một điểm sáng là Surface, mang về doanh thu 926 triệu USD, tăng trưởng 38%. Trong đó, Surface Pro 4 và Surface Book là hai thiết bị góp phần mang lại sự tăng trưởng cho lĩnh vực kinh doanh này.

Sau khi báo cáo tài chính tài chính được phát đi, giá cổ phiếu của Microsoft đã đạt 60 USD. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 12/1999. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư đã tạm quên đi thất bại của thương vụ thâu tóm Nokia có giá trị lên đến 7,5 tỷ USD.

Xem thêm:

Microsoft gây thất vọng khi không ra mắt Redstone 2 như kế hoạch

Microsoft bán rẻ thương hiệu Nokia, rút khỏi thị trường feature Phone

Sony, Microsoft, HTC, BlackBerry đang lụi tàn?

Windows 10: tội đồ của thị trường PC

Quang Huy