Bộ xương khủng long hóa thạch được xem là lớn nhất Trung Quốc vừa được khai quật ngày 15-4 tại khu tự trị Tân Cương (ảnh). Con khủng long thuộc loài ăn cỏ này khi còn sống ước tính dài 35m, nặng khoảng 30 tấn, sống ở kỷ Jura, cách đây 165 triệu năm.

Ngoài ra các nhà khảo cổ còn phát hiện một chiếc răng của con khủng long ăn thịt cách đó không xa.

K.Minh

Google bị phạt vì thu thập dữ liệu trái phép

Google phải đối mặt với án phạt 25.000 USD do cản trở cuộc điều tra của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) về việc thu thập dữ liệu trái phép trên dịch vụ bản đồ trực tuyến Street View (ảnh). Dự án Street View cho phép người dùng vào bản đồ để xem được hình ảnh thực tế các con đường trên các dịch vụ Google Maps và Google Earth.

FCC cáo buộc Google thu thập mật khẩu, lịch sử duyệt web và rất nhiều dữ liệu cá nhân mang tính nhạy cảm khác, những thứ hoàn toàn không cần thiết cho dự án Street View. Trước đó, Công ty Internet hàng đầu thế giới này cũng từng phải nhận án phạt 142.000 USD từ cơ quan bảo vệ dữ liệu của Pháp vì những vấn đề tương tự.

P.Nam

Thế giới đầu tư 263 tỷ USD cho năng lượng sạch

Theo báo cáo của Pew Charitable Trusts (Mỹ), đầu tư cho năng lượng sạch toàn cầu đang trên đà tăng mạnh và đạt mức kỷ lục 263 tỷ USD trong năm 2011, tăng 6,5% so với năm 2010. Đầu tư cho năng lượng sạch ở châu Á và châu Đại Dương đã tăng 10%, lên 75 tỷ USD, đưa khu vực này trở thành điểm đến hấp dẫn thứ hai cho đầu tư năng lượng sạch.

Trên thế giới, trong số các lĩnh vực năng lượng tái tạo, đầu tư vào năng lượng mặt trời đạt 128 tỷ USD, tăng 44% và chiếm hơn một nửa tổng vốn đầu tư cho năng lượng sạch ở các nước G20. Cũng trong năm 2011, thế giới đã sản xuất được gần 30GW năng lượng mặt trời và 43GW điện gió.

P.Nam