Ngày 22/9 (ngày 22/8 Âm lịch), tại Khu Di tích lịch sử Lam Kinh, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã khai mạc Lễ hội Lam Kinh năm 2016, kỷ niệm 598 năm khởi nghĩa Lam Sơn và 583 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Khai mac Le hoi Lam Kinh 2016 - Anh 1

Lễ hội Lam Kinh ở Thanh Hóa. Ảnh: VT

Lễ hội Lam Kinh năm 2016 được tổ chức theo nghi thức truyền thống với phần lễ chính diễn ra tại Sân Rồng Khu Di tích lịch sử Lam Kinh. Đây là dịp để người dân các địa phương tỏ lòng thành kính với công lao to lớn của đức Thái Tổ cao hoàng đế Lê Lợi.

598 năm trước, khi đất nước ta gặp họa giặc Minh xâm lược, Lê Lợi đã phất cờ khởi nghĩa, quyết tâm diệt giặc giành lại độc lập tự chủ cho dân tộc. Sau 10 năm gian khổ, nằm gai, nếm mật cuộc khởi nghĩa Lam Sơn thần thánh đã thành công, giải phóng nhân dân khỏi ách thống trị của giặc Minh, lập ra vương triều nhà Lê thịnh trị trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Lễ hội Lam Kinh năm 2016 đã tái hiện lại hào khí Lam Sơn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước thời đại Hồ Chí Minh, Đảng bộ và chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của hậu phương lớn với tiền tuyến lớn anh hùng.

Ngày nay, cùng với cả nước Thanh Hóa đang bước vào giai đoạn phát triển mới, tiếp tục đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh khá của cả nước; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra, xứng đáng với quê hương người anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Với chủ đề “Phát huy hào khí Lam Sơn, phấn đấu xây dựng Thanh Hóa trở nên tỉnh kiểu mẫu” chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Lam Kinh năm 2016 đã mang đến cho những người tham dự ấn tượng khó quên.

Văn Thanh