Hội thi “Lái xe ô tô giỏi và an toàn ngành GTVT năm 2016” đã chính thức được khởi tranh vào sáng nay (28/11) nhằm tìm kiếm những “bác tài” xuất sắc.

Khai mac Hoi thi lai xe gioi va an toan nganh GTVT nam 2016 - Anh 1

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia dự thi

Sáng 28/11 tại Hà Nội, Công đoàn GTVT Việt Nam phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc Hội thi “Lái xe ô tô giỏi và an toàn ngành GTVT năm 2016”.

Tại Lễ Khai mạc Hội thi, Đại diện Ban tổ chức Hội thi cho hay, nhiều Ban ATGT tỉnh, Sở GTVT tỉnh, thành phố, công đoàn các Tổng công ty lớn đã tổ chức Hội thi để lựa chọn lái xe tiêu biểu xuất sắc đi thi dịp này. Các đơn vị khó khăn về kinh phí cũng đã cử tuyển đội thi xuất sắc luyện tập để tham dự Hội thi.

Theo đó, Hội thi cấp ngành GTVT lần này có 27 đoàn tiêu biểu được tuyển chọn từ những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận tải có thành tích trong phong trào thi đùa “giữ gìn xe tốt, lái xe an toàn” trong nhiều năm qua. Về cá nhân, Hội thi có sự tham gia của 105 tài xế tiêu biểu, xuất sắc, có kinh nghiệm lái xe lâu năm, rất nhiều đồng chí đã có thành tích thực hiện hàng chục vạn km an toàn.

Ông Đỗ Nga Việt – Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN, Trưởng ban Tổ chức Hội thi cho biết mục đích cuối cùng của chúng ta là lấy các tấm gương tốt, tích cực để đẩy lùi tiêu cực và xóa dần cái xấu ra khỏi xã hội và cộng đồng. Để mọi người tham gia giao thông cảm thấy yên tâm hơn, an toàn hơn, từ đó, TNGT bị đẩy lùi nhiều hơn nữa”. Hội thi hướng tới việc nâng cao ý thức, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp cũng như kỹ năng điều khiển phương tiện của đội ngũ lái xe ô tô chuyên nghiệp đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp vận tải hành khách, vận tải hàng hóa trong ngành GTVT.

Khai mac Hoi thi lai xe gioi va an toan nganh GTVT nam 2016 - Anh 2

Ông Đỗ Nga Việt – Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT, Chủ tịch Công đoàn GTVT VN, Trưởng ban Tổ chức Hội thi phát biểu tại Lễ Khai mạc Hội thi

Nhấn mạnh về 2 tiêu chí chính của Hội thi, Chủ tịch Đỗ Nga Việt nói: “Điều quan trọng của người lái xe là vừa phải lái xe đảm bảo sự an toàn nhưng kỹ năng xử lý các tình huống xấu, cũng như trong điều kiện tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao để đảm bảo sự an toàn cũng rất cần được chú trọng, đây chính là yếu tố giúp giảm TNGT. Chính vì vậy, tiêu chí của Hội thi đặt ra là vừa lái xe giỏi, vừa lái xe an toàn”.

Cũng theo ông Đỗ Nga Việt, vai trò của các “bác tài” có tính chất rất quan trọng bởi đây chính là người nắm giữ “vận mệnh” không chỉ của riêng mình mà còn cả hành khách và những người tham gia giao thông khác. Ông cũng bày tỏ mong muốn Hội thi sẽ lan tỏa thành phong trào rộng rãi về lái xe giỏi và an toàn trong các đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội.

Khai mac Hoi thi lai xe gioi va an toan nganh GTVT nam 2016 - Anh 3

Ngay sau Lễ Khai mạc, các thí sinh thực hiện phần thi lý thuyết và thực hành với những màn "biểu diễn" kỹ năng lái xe rất điêu luyện.

Hội thi “Lái xe ô tô giỏi và an toàn ngành GTVT năm 2016” được diễn ra từ sáng nay đến chiều ngày mai (29/11). Những tấm gương lái xe tiêu biểu, gương mẫu, làm tốt công tác tuyên truyền và thực hiện tốt pháp luật về TTATGT sẽ được kịp thời biểu dương.

Nhiều năm qua, Công đoàn GTVT đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể gắn với công tác công đoàn như: Tổ chức Hội thi lái xe mô tô giỏi và an toàn (2003 – 2004 – 2005 – 2006); Hội thi Tuyên truyền viên giỏi Toàn quốc về ATGT (2007 – 2008 – 2009); Hội thi lái xe Ô tô giỏi và an toàn toàn quốc 2014; Bồi dưỡng báo cáo viên, tuyên truyền viên hang năm…. Đây là các hoạt động của công đoàn ngành phối hợp có hiệu quả với Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GTVT trong nỗ lực kéo giảm TNGT.

Vũ Thành Vũ