Sáng 16-11, tại Thủ đô Viêng Chăn, Lào đã khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì một cộng đồng ASEAN năng động”.

Khai mac Hoi nghi hep Bo truong Quoc phong ASEAN tai Lao - Anh 1

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Quốc phòng, quan chức cấp cao Quốc phòng các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN. Đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ cùng trao đổi tình hình liên quan đến lĩnh vực quốc phòng - an ninh trong khu vực và quốc tế, tổng kết đánh giá kết quả về quan hệ hợp tác quốc phòng ASEAN trong năm qua.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thượng tướng Chăn-xa-mỏn Chăn-nha-lạt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đánh giá, hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN trong nhiều năm qua đã có những bước phát triển quan trọng về nhiều mặt, cho thấy các thành quả của việc hình thành các cơ chế hợp tác, cũng như các chương trình hoạt động của ASEAN. Kết quả này cũng cho thấy sự cố gắng của các nước thành viên ASEAN trong việc tập hợp đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, nhằm đưa ASEAN trở thành khu vực hòa bình, ổn định, an ninh và không ngừng phát triển, phù hợp với Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Thượng tướng Chăn-xa-mỏn Chăn-nha-lạt nhấn mạnh, khu vực ASEAN cũng đang phải đối mặt với những mối đe dọa và khó khăn thách thức mà không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự giải quyết được. Hội nghị lần này sẽ là diễn đàn quan trọng để Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN cùng nhau thảo luận và trao đổi quan điểm về lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đồng thời tìm giải pháp phù hợp để giải quyết các mối đe dọa và thách thức hiện nay một cách kịp thời và hiệu quả.

Kết thúc Hội nghị, nước chủ nhà Lào cũng sẽ chính thức bàn giao chức Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN 2017 và các hội nghị liên quan trong khuôn khổ quân đội ASEAN cho Philippines.