ICTnews - Khách nước ngoài phải điền vào một lá đơn cung cấp số IMEI điện thoại của họ cho cơ quan Hải quan Triều Tiên trước khi mang điện thoại vào đất nước này.

Ảnh minh họa

Từ ngày 7/1/2013, người nước ngoài tới Triều Tiên đã có thể mang điện thoại di động, theo báo Tân Hoa Xã của Trung Quốc trích dẫn nguồn tin từ một nhân viên kỹ thuật của Koryolink – công ty liên doanh Triều Tiên – Ai Cập đang vận hành mạng 3G tại Triều Tiên.

Đầu tháng 01/2013, Chủ tịch Eric Schmidt của Google đã có chuyến thăm cấp cao tới Triều Tiên. Ông Schimidt cho biết ông đã bày tỏ với các quan chức Triều Tiên rằng đất nước này sẽ không phát triển trừ khi họ tôn trọng quyền tự do Internet.

Triều Tiên có dịch vụ Intranet nội bộ chỉ dành cho những hàng ngũ cấp cao, có nghĩa chỉ khoảng vài trăm hoặc cao nhất là khoảng 1.000 người được sử dụng.

Tuy nhiên, khách nước ngoài cần điền vào một lá đơn cung cấp số IMEI điện thoại cho cơ quan Hải quan Triều Tiên để được mang điện thoại vào đất nước này. Trước đây khách nước ngoài phải giao nộp điện thoại ở bộ phận hải quan và sẽ được trả lại điện thoại sau khi rời Triều Tiên.

Những khách dùng điện thoại dựa trên chuẩn di động WCDMA 3G có thể mua thẻ SIM tại Triều Tiên giá khoảng 67 USD và thực hiện cuộc gọi quốc tế. Sắp tới, sẽ sớm có dịch vụ Internet di động cho người nước ngoài ở Triều Tiên.

Theo Tân Hoa Xã, mạng di động 3G của Triều Tiên hiện có 1,8 triệu người dùng, mặc dù ngoài thoại, người dùng chỉ được thực hiện tin nhắn văn bản và cuộc gọi video. Điện thoại của họ không thể thực hiện cuộc gọi quốc tế hoặc kết nối Internet, trong khi người Triều Tiên và khách nước ngoài cũng không thể gọi cho nhau vì thiết lập thẻ SIM khác nhau.

Phạm Duyên

Theo The Economic Times