Trong suốt mấy năm qua, bà Diệp Thị Bớt (70 tuổi) ở thôn Tân Phước Trung, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã đi khắp nơi, khiếu nại về Quyết định số 44/QĐ-KPHQ ngày 30/12/2014 của Chủ tịch UBND xã Vạn Phước.

Keu cuu cua cu ba tuoi 70 bao gio moi thau? - Anh 1

Nhà ở của bà Bớt cùng con cháu.

Theo đó, năm 1987 gia đình bà Diệp Thị Bớt có khai hoang, phục hóa san lấp mặt bằng bãi rác, để xây dựng nhà ở và buôn bán, sửa chữa xe tại thửa đất số 83 thuộc thôn Tân Phước Nam, xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh.

Bà Bớt và gia đình đã sinh sống ổn định lâu dài trên mảnh đất này trong suốt 20 năm qua, không có tranh chấp, khiếu kiện. Mảnh đất này cũng là nguồn thu chính của gia đình để sinh sống.

Hiện phần đất trên bà Bớt giao cho gia đình con trai là Diệp Thanh Chương, con dâu Mai Thị Đang và 2 cháu nội làm nhà ở và kinh doanh dịch vụ sửa chữa xe đạp.

Đó là căn nhà cấp 4 rộng khoảng 14 m2 có gác xép. Ngày 31/8/2016 UBND xã Vạn Phước ra Quyết định số 74 cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm theo Quyết định số 44/QĐ-KPHQ ngày 30/12/2014 của Chủ tịch UBND xã Vạn Phước.

UBND xã Vạn Phước cho rằng, bà Diệp đã tự ý chiếm đất đường đi do UBND xã quản lý. Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm như trước khi vi phạm hành chính.

Không đồng ý với các quyết định trên, bà Diệp Thị Bớt đã làm đơn kêu cứu khắp nơi. Trong đơn bà ghi rõ: Gia đình đã khai hoang, phục hóa từ năm 1987 (trước năm 1993) đã xây dựng nhà cấp bốn để ở và sinh sống ổn định lâu dài, không có ai tranh chấp, không che khuất tầm nhìn.

Hiện trước nhà bà, đường đi vẫn rộng trên 10 m và ngay mấy nhà giáp với nhà bà Diệp đều ngang lộ giới mặt đường với nhau, thậm chí có nhà còn đua ra chiếm lòng lề đường nhiều, nhưng chính quyền xã Vạn Phước không hề có quyết định thu hồi hay cưỡng chế nào như trường hợp của gia đình bà Diệp.

Dư luận và nhân dân của thôn băn khoăn cho rằng quyết định của xã thiếu khách quan, không hợp tình bởi vì hiện gia đình nhà bà Diệp vẫn đang sinh sống ổn định tại đây.

Ngay cả trường hợp phải cưỡng chế di dời, cũng phải tìm cho họ nơi cư trú khác. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã đã ra quyết định thu hồi cưỡng chế, di dời gia đình toàn bộ nhà và đất mà không có tái định cư.

Vụ việc UBND xã ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhà cửa của gia đình bà Diệp, đã được khởi kiện vụ án hành chính, rất mong các cấp xem xét, giải quyết vụ việc cho thấu tình, đạt lý.

Hải Lộng