Một số nhà khoa học máy tính hàng đầu đang hối thúc Hillary Clinton kêu gọi kiểm phiếu lại ở ba bang, do nghi ngờ kết quả bị hacker điều chỉnh.

CNN ngày 22/11 dẫn lại nhận định của ông J. Alex Halderman, Giám đốc Trung tâm An ninh Tin học và Xã hội , thuộc Đại học Michigan và các nhà khoa học khác cho rằng có kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở ba bang chiến trường là Wisconsin, Michigan và Pennsylvania mà ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump thắng lợi có khả năng bị sai sót hoặc máy kiểm phiếu bị hacker tấn công.

Ket qua bau cu tong thong My o 3 bang chien truong bi hacker tan cong? - Anh 1

Kết quả kiểm phiếu ở một số bang tranh chấp được cho bị ảnh hưởng vì máy bỏ phiếu điện tử bị tấn công.

Theo đó, một tình trạng đáng ngờ nảy sinh khi kết quả của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton ở các quận dùng máy điện tử kém hơn ở những nơi sử dụng phiếu giấy hay máy quét phiếu quang học.

Bà Clinton nhận được ít hơn 7% số phiếu ở các hạt kiểm phiếu bằng máy điện tử tại Wisconsin. Điều này dẫn đến cựu ngoại trưởng Mỹ mất 10 phiếu đại cử tri ở bang này.

Nhóm này sau đó đã tổ chức một cuộc họp với phó trợ lý chiến dịch tranh cử của bà Clinton sau khi phát hiện những khả nghi trong quá trình kiểm phiếu ở 3 bang nói trên.

Theo kết quả bầu cử tới nay, ông Donald Trump giành được 290 phiếu đại cử tri so vớ 232 phiếu của bà Clinton, với 16 phiếu của bang Michigan chưa được chia bởi kết quả quá sít sao.

Một sự lật ngược kết quả ở cả Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) và Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri) cùng với Michigan đủ để bà Clinton lật ngược kết quả cuộc đua. Được biết, hạn chót để khiếu nại đòi kiểm phiếu lại ở Wisconsin là ngày 25/11, ở Pennsylvania là 28/11 và ở Michigan là 1/12.

Thu Phương (Theo CNN)