Ngày 1/11, Chính phủ Kenya và Somalia đã tổ chức gặp gỡ và thảo luận với đại diện các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế tại thủ đô Nairobi của Kenya.

Động thái này nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong các hoạt động quân sự chung chống lại các nhóm phiến quân Hồi giáo có vũ trang tại Somalia, nhất là nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Al-Shahaab và ngăn chặn nạn cướp biển tại khu vực Đông Phi.

Trong các cuộc tiếp xúc quốc tế này, Thủ tướng Kenya Raila Odinga và Thủ tướng Somalia Abdiweli Mohamed Ali đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là Liên hợp quốc, ủng hộ về pháp lý và hỗ trợ tài chính cho các hoạt động quân sự và tuần tra chung tại khu vực biên giới giữa hai nước nhằm triệt phá các căn cứ của các nhóm phiến quân Hồi giáo có vũ trang đang gia tăng dọc biên giới hai quốc gia châu Phi láng giềng này.

Hiện nay, Kenya và Somalia cũng đang phối hợp tuần tra tại khu vực cảng biển Kismayu, nơi được coi là sào huyệt của nhóm phiến quân Al-Shahaab.

Các mệnh lệnh trong hoạt động cướp biển được cho là xuất phát từ Kismayu và đây cũng là nơi giam giữ các tàu thuyền mà bọn hải tặc tấn công để đòi tiền chuộc./.

(TTXVN/Vietnam+)