TPHCM đã đầu tư hàng trăm tỉ đồng làm hầm chui để thuận tiện cho công nhân đi lại trước các khu công nghiệp, khu chế xuất. Tuy nhiên, nhiều người vì muốn tiết kiệm chút ít thời gian mà không ngần ngại trèo qua dải phân cách, băng ngang đường bất chấp nguy hiểm rình rập.

KCN, KCX TAI TP.Ho Chi Minh: Cong nhan voi noi lo tai nan giao thong - Anh 1

Công nhân len lỏi qua dòng xe cộ trước Khu chế xuất Linh Trung (Q.Thủ Đức, TPHCM).

Trước Khu công nghiệp Tân Tạo (Q. Bình Tân, TPHCM) có một hầm chui khá quy mô băng qua quốc lộ 1. Hầm được chia ra ba ngăn. Hai ngăn dành cho xe quay đầu, còn ngăn giữa dành cho người đi bộ qua quốc lộ. Cách đó khoảng 100m, trên cầu vượt Tân Tạo cũng có một lối đi dành riêng cho người đi bộ. Tuy nhiên, nhiều công nhân vẫn mạo hiểm chọn cách leo qua hàng rào phân cách giữa quốc lộ 1 để qua đường vì không muốn mất thời gian chui xuống hầm hay đi lên cầu vượt.

Theo ghi nhận, hàng rào phân cách tại đây cao gần 2 mét, phần dưới làm bằng bê tông, phần trên có lắp đặt các khung thép. Tuy nhiên, một khung thép gần cầu vượt Tân Tạo bị ai đó dỡ bỏ tạo một khoảng trống. Từ đó, hằng ngày, vào giờ đi làm và giờ tan ca có hàng trăm công nhân băng qua đường theo lối này. Chị Trần Thị Hoa (công nhân làm việc tại Công ty Pouchen) phân trần: “Đi qua hầm chui hay cầu vượt rất mất thời gian nên băng qua đường cho nhanh. Hơn 1 năm qua, mỗi ngày tôi thường trèo qua dải phân cách khoảng 2 lần. Lúc đầu còn sợ chứ giờ leo nhiều thành quen, tôi cứ thế mà chạy qua đường”.

Một người bán hàng gần Khu công nghiệp Tân Tạo cho biết: “Vào đầu buổi sáng và cuối giờ chiều, từng đoàn công nhân cứ trèo qua dải phân cách để đi, về. Tôi bán hàng ở đây đã nhiều năm, chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm giữa người trèo qua dải phân cách và xe đi trên quốc lộ”. Trong khi đó, một tài xế chạy xe tải cho biết, mỗi lần chạy xe ngang qua đây rất lo lắng vì tình trạng công nhân nhảy từ dải phân cách xuống đường bất ngờ. Vì vậy, tài xế khi lái xe qua đây phải giảm tốc độ, tập trung quan sát để né công nhân.

Tương tự, trước Khu chế xuất Linh Trung (Q. Thủ Đức) có một hầm chui băng ngang quốc lộ 1 với mục đích chính là phục vụ công nhân qua đường an toàn. Tuy nhiên, sau giờ tan ca, hàng trăm công nhân vẫn bất chấp nguy hiểm băng qua đường cho nhanh thay vì đi qua hầm chui. Có công nhân vô tư vừa qua đường vừa nghe điện thoại mà không để ý xung quanh. Nguy hiểm cho công nhân còn đến từ các chợ cóc ngay trước Khu chế xuất. Tại đây, các loại hàng hóa rau quả cứ mặc nhiên chiếm lòng đường để bán. Công nhân vào giờ tan tầm đổ xô nhau vào mua, cũng chẳng cần biết nguy hiểm đến từ những chiếc xe tải chạy sát bên hông với tốc độ cao.

Theo Đại tá Trần Đức Tài - Phó giám đốc Công an TPHCM, thời gian qua có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do người đi bộ thiếu quan sát, băng ngang đường không đúng nơi quy định, không đi đúng lối đi bộ. Nhiều trường hợp người đi bộ bẻ luôn dải phân cách để đi qua. Đây là những hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Đại tá Trần Đức Tài cho biết, thời gian tới CSGT TP sẽ phối hợp với Sở GTVT, Ban ATGT TP và chính quyền địa phương tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và chấp hành theo đúng pháp luật. Đồng thời, CSGT TP sẽ phối hợp với công an địa phương kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi phá hoại dải phân cách để băng qua đường.

Theo Sở GTVT TP, trong 9 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn TP đã xảy ra tổng cộng 2.919 vụ tai nạn giao thông (kể cả va chạm giao thông) làm chết 607 người, bị thương 2.377 người. So với cùng kỳ 2015, tăng 238 vụ (8,88%), tăng 81 người chết (15,4%), tăng 34 người bị thương (1,45%). Đáng chú ý, 9 tháng đầu năm có đến 152 vụ tai nạn và 139 người chết do chạy xe gắn máy tự té.

MINH QUÂN