Tính tổng cộng từ đầu năm đến đầu tháng 10 này, số người di cư đến Italy bằng đường biển đã đạt con số 143.184 người, cao hơn 5% so với cùng kỳ năm 2015.

Italy cuu tong cong 11.000 nguoi di cu chi trong vong 2 ngay - Anh 1

Người di cư được cứu trên Địa Trung Hải, cách Libya khoảng 37km về phía Bắc ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Italy ngày càng lo ngại trước tình trạng các dòng người di cư đang gia tăng liên tục trong những ngày qua, ồ ạt đổ vào nước này bằng đường biển.

Chỉ trong hai ngày giữa tuần trước, các lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân Italy đã cứu tổng cộng 11.000 người di cư trên các con thuyền rời bờ biển Libya để hướng đến các cảng của Italy.

Tính tổng cộng từ đầu năm đến đầu tháng này, số người di cư đến Italy bằng đường biển đã đạt con số 143.184 người, cao hơn 5% so với cùng kỳ năm 2015.

Khả năng số người đến Italy năm 2016 có thể sẽ cao hơn năm ngoái và đạt ngưỡng kỷ lục 170.000 người như năm 2014.

Theo báo chí Italy, điều đáng chú ý trong thời gian qua là đã xuất hiện hiện tượng người di cư gốc Libya tăng mạnh, cho thấy tình hình bất ổn ở Libya đã khiến người dân nước này vượt Địa Trung Hải sang châu Âu tị nạn.

Trong một thông cáo về tình hình người di cư, Bộ Nội vụ Italy cho rằng việc đóng lại tuyến đường đưa người di cư qua các nước Balkan và tình hình bất ổn kéo dài ở Libya tạo cơ hội cho các tổ chức buôn người gốc Phi hoạt động mạnh.

Theo bộ trên, các lý do này đã khiến tuyến đường biển qua Địa Trung Hải nhộn nhịp hơn. 90% số người được Italy cứu trên biển đến từ các con thuyền xuất phát từ Libya, với hơn 1/4 trong số này là người mang quốc tịch Nigeria, chiếm tỷ lệ lớn nhất, tiếp theo là người Eritrea (16%), Gambia (8%) và Côte d'Ivoire (8%). Điều đáng lo ngại, 15% là trẻ em không có người lớn đi kèm.

Theo chuyên gia Federico Soda của Tổ chức quốc tế về người di cư (IOM), việc Libya không kiểm soát được tình hình đất nước đã tạo điều kiện cho các dòng người di cư từ các nước châu Phi khác tự do di chuyển qua lãnh thổ Libya và sau đó được bọn buôn người đưa lên thuyền vượt Địa Trung Hải sang châu Âu./.