Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ gặp nhau tại châu Âu vào tuần tới nhằm thảo luận khẩn về tiến trình đàm phán hòa bình Israel- Palestine.

Israel va My se thao luan ve hoa binh Trung Dong - Anh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: Times of Israel)

Israel đã chủ động đề nghị có cuộc gặp nói trên với phía Mỹ, sau khi Chính quyền Tel Aviv thất bại trong việc ngăn cản Pháp tổ chức hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông hồi đầu tháng này.

Cuộc gặp giữa Israel và Mỹ lần này được cho là sẽ tập trung thảo luận các cách thức nhằm khởi động lại tiến trình đàm phán với Palestine, dựa trên các nền tảng mà cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và các quốc gia Arập, nhất là Saudi Arabia và Ai Cập, đang nỗ lực thúc đẩy.

Trong khi đó, sáng kiến hòa bình do Pháp khởi xướng dự kiến sẽ nhận được sự chấp thuận quan trọng của Liên minh châu Âu (EU) trong ngày 20/6 thông qua một nghị quyết do Ủy ban Đối ngoại EU đề xuất. Israel đã nỗ lực nhằm ngăn chặn việc EU thông qua nghị quyết nói trên, song đến nay vẫn chưa có kết quả.

Vòng đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine bị ngưng trệ kể từ tháng 4/2014 sau những nỗ lực ngoại giao con thoi bất thành của Mỹ.

TNB

Thế giới & việt nam