Theo TASS, Nga đã bất ngờ triển khai tên lửa đạn đạo Iskander-M đến Ussuri - khu vực gần với biên giới Trung Quốc và không quá xa Triều Tiên.

Chốt chặn yếu huyệt

Thông tin về sự có mặt của tên lửa đạn đạo Iskander-M tại Ussuri chỉ được biết đến khi thông tấn TASS đăng tải loạt ảnh về cuộc diễn tập triển khai chiến đấu của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga với Iskander-M tại vùng Ussuri.

Trước tên lửa đạn đạo Iskander-M chính thức có mặt tại Ussuri, để có thể đối với những nguy cơ tiềm tàng, Quân đội Nga đã quyết định triển khai hàng loạt vũ khí hạng nặng khác nhau dọc tuyến biên giới với Trung Quốc.

Theo Tư lệnh Không quân Nga, Trung tướng Victor Bondarev, Không quân Nga sẽ được bàn giao thêm 12 chiếc máy bay chiến đấu Su-35 mới. Nếu tính đến thời điểm hiện tại, Không quân Nga tại khu vực này đã được biên chế 32 chiếc máy bay chiến đấu Su-35.

Iskander-M tran giu giua ba nuoc Nga, Trung Quoc, Trieu Tien - Anh 1

Tên lửa Iskander-M diễn tập tại vùng Ussuri.

Nhằm tăng cường sức mạnh cho Không quân tại vùng Viễn Đông, quân đội Nga cũng đã công bố quyết định mua sắm 40 chiếc trực thăng chiến đấu trang bị tại đây. Theo Phát ngôn viên của Quân khu miền Đông, Trung tá Alexander Gordeev cho biết: "Hơn 40 máy bay trực thăng chiến đấu thế hệ mới Mi-8AMTSh và Ka-52 sẽ được chuyển giao cho các căn cứ không quân tại Quân khu miền Đông vào cuối năm nay".

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, loạt máy bay trực thăng mới dự kiến sẽ thay thế phi đội trực thăng chiến đấu già nua Mi-24 Hind ở Viễn Đông. Không chỉ tăng cường sức mạnh cho Không quân, quân đội Nga còn quyết định tăng cường sức mạnh cho lực lượng phòng không chiến lược tại Quân khu Viễn Đông bằng hệ thống phòng không S-400. Bắt đầu từ năm 2014, Nga sẽ nhận được 2-3 trung đoàn tên lửa phòng không S-400/năm.

RIA Novosti dẫn lời Tổng giám đốc Viện thiết kế GSKB Almaz-Antei, ông Vitaly Neskorodov cho biết: "Theo kế hoạch, chúng tôi sản xuất 2-3 bộ trang bị cấp trung đoàn/năm. Năm tới, khối lượng sản xuất sẽ chỉ có tăng, chứ không giảm".

Được biết, Quân khu miền Đông Nga đã nhận được tổ hợp tên lửa phòng không tối tân S-400 Triumf thứ 4 từ năm 2012. S-400 Triumf được triển khai tại thành phố cảng Nakhodka, thuộc vùng Primorye, gần Trung Quốc và Triều Tiên.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 là hệ thống thế hệ mới tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công phòng không vũ trụ hiện tại và tương lai, máy bay trinh sát, máy bay chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh và máy bay giám sát radar và máy bay điều khiển. S-400 có thể tiêu diệt các tên lửa đạn đạo với độ chính xác cực kỳ cao.

Quân khu miền Đông của quân đội Nga được thành lập vào năm 2010 bao gồm lãnh thổ của Quân khu Viễn Đông cũ và một phần của Quân khu Siberia cũ. Trụ sở của Quân khu miền Đông được đặt tại Khabarovsk, rất gần biên giới với Trung Quốc.

Quan hệ tốt "chưa từng thấy"

Trước việc Nga triển khai hàng loạt vũ khí áp sát Trung Quốc khiến nhiều người đặt câu hỏi về mối quan hệ của 2 nước lớn này. Trong một bài phát biểu nhân chuyến thăm Trung Quốc, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, quan hệ Nga - Trung đã đạt tới độ cao chưa từng thấy, không những thể hiện ở quy mô, mà còn ở trình độ quan hệ hai nước.

Giới quan sát cho rằng, trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước thì vấn đề an ninh-quân sự cũng được coi là điểm nhấn quan trọng.

Về vấn đề hợp tác an ninh, ông Patrushev - thư ký Hội đồng An ninh Nga đã đưa ra những dẫn chứng tiêu biểu của “sự hợp tác trách nhiệm, tôn trọng và đôi bên cùng có lợi”, và lưu ý rằng Nga và Trung Quốc đã có sự trùng hợp về quyền lợi cơ bản cả trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và nhiều lĩnh vực hợp tác thiết thực khác nhau.

Về phòng thủ tên lửa, Moscow và Bắc Kinh đã thỏa thuận tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa. Cả Nga và Trung Quốc đã có nhận thức chung về động thái gần đây của Mỹ, chuyển trọng tâm xây dựng hệ thống NMD hướng về phía châu Á nói là để chống lại mối đe dọa tấn công tên lửa của Triều Tiên nhằm vào Mỹ và đồng minh của họ.

Ông Vladimir Evseev Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính trị-xã hội Nga cho rằng, cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa có hệ thống nào toàn diện để có thể phản ứng có hiệu quả đối với đòn tấn công tên lửa của Mỹ. Vì vậy, Nga và Trung Quốc đã thỏa thuận cùng nhau hiệp lực để đối phó với những thách thức và mối đe dọa tên lửa nêu trên.

Những chuyến thăm lẫn nhau giữa nguyên thủ 2 nước trong thời gian qua đã chứng minh rằng Nga và Trung Quốc đã sẵn sàng đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới. Trong đó có cả lĩnh vực nhạy cảm như khả năng đối phó với hệ thống NMD của Mỹ.

Clip Nga phóng tên lửa Iskander-M

Thùy Dung