Ít nhất 49 binh lính đã thiệt mạng cùng hơn 60 người khác bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại thành phố cảng miền nam Aden, Yemen, hôm 18-12. Tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ngay sau đó đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công đẫm máu này.

IS danh bom lieu chet tai Yemen, hon 100 binh linh thuong vong - Anh 1

Theo giới chức địa phương, một kẻ đánh bom liều chết đã kích hoạt thiết bị nổ giữa đám đông binh sĩ đang tập trung để chờ lĩnh lương bên ngoài căn cứ quân sự al-Sawlaban ở quận Khor Maksar. Một tuần trước đó, một phần tử đánh bom tự sát khác thuộc tổ chức khủng bố khét tiếng trên cũng đã cho nổ tung thân mình tại đây, cướp đi sinh mạng của 50 binh sĩ.

Trong một tuyên bố được đăng tải trên kênh tuyên truyền Amaq của nhóm khủng bố này, IS đã thừa nhận kẻ tấn công có tên là Abu Hashem al-Radfani đã kích nổ một áo khoác chứa chất nổ giữa đám đông binh lính.

IS cũng phát kèm bức ảnh được cho là mô tả về vụ tấn công trên, cho thấy một phần tử đánh bom liều chết mặc áo khoác màu trắng đứng cạnh lá cờ của IS. Cũng theo tuyên bố của nhóm khủng bố này, số binh lính tử vong trong vụ tấn công lên tới 70 người.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, lực lượng an ninh Yemen đã phong tỏa và chặn các tuyến đường dẫn đến hiện trường vụ tấn công. Xe cứu thương và xe cảnh sát đã có mặt để di chuyển các binh sĩ thiệt mạng và những nạn bị thương đến bệnh viện thành phố.

Các căn cứ quân sự tập trung binh sĩ ủng hộ chính phủ thường xuyên là mục tiêu được nhắm đến bởi nhánh khủng bố của IS ở Yemen.

Aden là Thủ đô tạm thời của chính phủ Yemen được quốc tế công nhận hiện đang phải lưu vong ở nước láng giềng A-rập Xê-út. Liên quân A-rập do nước này đứng đầu đã tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính quyền được quốc tế công nhận của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi chống lại phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh, vốn chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen và lật đổ chính quyền của ông Hadi hồi tháng 3-2015.

Mạng lưới khủng bố Al Qaeda và IS đã lợi dụng tình trạng hỗn loạn ở Yemen để tăng cường các hoạt động khủng bố, ám sát và đánh bom, chủ yếu ở khu vực miền nam nước này.