Ngày 29/10, lực lượng bán quân sự Iraq đã mở chiến dịch nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn Tal Afar từ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Hoạt động này nhằm cắt các tuyến tiếp viện cho lực lượng thánh chiến này từ Mosul của Iraq tới Syria, theo TTXVN.

Theo người phát ngôn lực lượng bán quân sự Iraq, ông Ahmed Al-Asaddi, mục đích của chiến dịch này là cắt đứt tuyến tiếp viện giữa Mosul và Raqqa của Syria.

Ngoài thị trấn Tal Afar, chiến dịch này nhằm giành lại quyền kiểm soát 2 thị trấn Hatra và Tal Abta, hỗ trợ thêm cho các chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi sự kiểm soát của IS.

Iraq mo chien dich cat cac tuyen tiep vien IS tu Mosul toi Syria - Anh 1

Ảnh minh họa.

Thông tin này được đưa ra vài ngày sau khi có nguồn tin cho rằng một thủ lĩnh cấp cao của IS đã tới Raqqa, Syria để khẩn cầu các lãnh đạo của nhóm khủng bố ở đây nhanh chóng gửi thêm nhiều loại vũ khí và các tay súng chiến đấu đến Mosul để chống lại các cuộc tấn công rất mạnh hiện nay của quân đội Iraq.

Theo nguồn tin, thủ lĩnh cấp cao của IS ở Mosul được xác định là Abu Balal Mesri kẻ trọng trách mua sắm vũ khí và đạn dược phục vụ trong cuộc chiến chống lại quân đội chính phủ.

Việc các thủ lĩnh IS ở Raqqa cầu viện các lãnh đạo khủng bố dường như không có gì lạ. Bởi lẽ thời gian qua lược lượng này đã gặp phải nhiều thất bại trên chiến trường trong cuộc đối đầu với quân đội chính phủ.

Theo các báo cáo được công bố ngày 20/10, an ninh Iraq và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát 14 làng ở phía bắc và phía nam của thành phố Mosul, từ tay IS, trong đó có những vị trí quan trọng như al-Khalediyeh, al-Salehiyeh và al-Khabat gần al-Qayyara; Deiri, Samaqiyeh, Soqra, Kobra và Nahla gần khu vực Sahl Neineva; Sidaveh, al-Makouk, al-Manavir…

Công Danh (t/h)