Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa chính thức tuyên bố, quân đội nước này đã khởi động chiến dịch tấn công nhằm tái chiếm Mosul, thành trì lớn nhất của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

“Giây phút chiến thắng đã đến và chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu. Hôm nay, tôi tuyên bố rằng, chiến dịch này sẽ mang lại tự do cho các bạn khỏi bạo lực và khủng bố IS”, Thủ tướng Abadi nói trên truyền hình quốc gia.

Chiến dịch giải phóng Mosul đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng qua. Trước khi quân đội Iraq tấn công, hàng chục xe cứu thương đã được huy động đến tiền tuyến để sẵn sàng cấp cứu binh lính thương vong. Ngoài ra, không quân Iraq cũng thả tờ rơi thông báo về hoạt động tấn công, cùng chủ động cắt mọi đường tiếp tế của lực lượng phiến quân bên trong thành phố.

Iraq chinh thuc khoi dong chien dich giai phong Mosul khoi IS - Anh 1

Quân đội Iraq và người Kurd là 2 lực lượng chính tham gia vào trận chiến tại Mosul

Khoảng 30.000 lính Iraq và lực lượng người Kurd sẽ đối đầu với 3.000 đến 4.500 phần tử IS bên trong Mosul, tuy nhiên, một triệu dân thường vẫn đang sống tại đây khiến việc giao tranh trở nên vô cùng khó khăn.

Nhiều khả năng, lính Mỹ cũng sẽ tham gia trận chiến này do Tổng thống Obama đã liên tiếp gửi thêm nhiều cố vấn quân sự, lính đặc nhiệm và trực thăng tấn công Apache đến Iraq trong thời gian qua với nhiệm vụ hỗ trợ chiến dịch này.

Về phần IS, nhóm khủng bố này cũng đang nhanh chóng chuẩn bị cho cuộc chiến bằng việc đặt bom khắp thành phố, đào đường hầm tránh bom và thuê trẻ em do thám tình hình bên trong và ngoài thành phố.