Cố vấn cấp cao của thủ lĩnh tối cao Iran – ông Ali Akbar Velayati – vừa cảnh báo rằng, Mỹ không nên có bất kỳ hành động quân sự nào can thiệp vào Syria trong bối cảnh hỗn loạn hiện nay.

Iran 'de' My khong nen hanh dong quan su o Syria - Anh 1

Phiến quân đối lập Syria do Mỹ chống lưng đang phải hứng chịu những đợt tấn công dồn dập của Nga và quân chính phủ Syria

Theo lời cảnh báo của cố vấn Velayati, nếu Mỹ trực tiếp đưa quân vào Syria, Damascus hoàn toàn có thể chống trả cuộc xâm lược này.

Ông Velayati không quên nhấn mạnh, Washington đã từng phải nhận những thất bại quân sự đáng xấu hổ ở cả Afghanistan và Iraq. Do vậy, nếu họ không rút kinh nghiệm mà vẫn muốn “dấn thân” vào Syria, Mỹ hoàn toàn có thể phải hứng chịu những rủi ro đầy mạo hiểm.

Trước đó, dư luận thế giới đã rất quan tâm khi Mỹ liên tiếp có những tuyên bố cứng rắn về tình hình Syria, trong bối cảnh liên quân Nga – Syria tiến hành cuộc tấn công mạnh mẽ nhắm vào thành phố Aleppo và tiêu diệt nhiều sinh lực của phe đối lập do Mỹ chống lưng.

Một số nguồn tin từ lãnh đạo Mỹ thậm chí còn tuyên bố, họ đang cân nhắc về phương án can thiệp quân sự vào Syria, nếu Moscow và Damascus không dừng lại.