Chính phủ Mỹ đã yêu cầu các sân bay ở Châu Âu, Châu Phi và Trung Đông không được mang thiết bị điện tử hết pin, đặc biệt là iPhone và Galaxy của Samsung, đến sân bay Mỹ do lo ngại khủng bố.

Cảnh sát yêu cầu hành khách phải bật nguồn tất cả những thiết bị điện tử bao gồm cả máy tính, máy nghe nhạc, máy ảnh, máy đọc sách điện tử…, đặc biệt là iPhone và Galaxy, để chứng minh là chúng còn hoạt động và không phải là thiết bị nổ, còn những thiết bị nào không còn pin sẽ không được mang lên máy bay, thậm chí kiểm tra cả những đôi giày mang theo. Đây là một biện pháp an ninh mới được tăng cường nhằm chống lại những đe dọa khủng bố từ Trung Đông và châu Âu.

Các quan chức Mỹ lo ngại các đồ điện tử tắt nguồn sẽ biến thành quả bom của các chiến binh Hồi giáo ở Syria và Yemen có thể qua mặt được an ninh sân bay. Theo nguồn tin từ truyền thông Anh, đây là một loại bom mới do Ibrahim Hassan al-Asiri - chuyên viên chính về thiết bị nổ của “Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập” - phát minh.

Trên mặt trận Hồi giáo Nusra, nhóm Al-Qaeda từng tham gia vào lực lượng chống đối ở Syria nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, thực hiện âm mưu tấn công máy bay trở khách. Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Jeh Johnson khẳng định, an ninh hàng không được thắt chặt yêu cầu hành khách phải đến trước giờ bay khá sớm để tiến hành nhiều thủ tục kiểm tra.

Ibrahim Hassan al-Asiri từng sáng chế loại bom cấy ghép trong cơ thể con người, vì vậy, tên này có thể vượt qua mọi khâu kiểm tra an ninh thông thường ở máy bay. Năm 2009, al-Asiri từng sáng chế loại bom trong quần lót để tấn công máy bay Detroit nhưng thất bại.