Nhà khai thác Internet số một trên thị trường, công ty Điện toán và Truyền số liệu VDC cho hay, dịch vụ truy nhập Internet băng rộng ADSL MegaVNN do đơn vị chủ quản vẫn đang chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam.

-

Vững vàng vượt khó

2012 là năm cạnh tranh trên thị trường viễn thông Việt Nam diễn ra rất gay gắt, đặc biệt là cuộc chiến về giá và các dịch vụ, sản phẩm mới với nhiều tiện ích. Với riêng dịch vụ MegaVNN, ngoài sự cạnh tranh quyết liệt về giá cả, những dịch vụ tiện ích đang là đích nhắm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet băng rộng ADSL trong cuộc đua giành thị phần ở thời điểm này.

Cùng với đó, việc phát triển dịch vụ Internet trực tiếp cũng còn hạn chế do thị trường này bị chia sẻ từ nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Thị trường bị cạnh tranh gay gắt với các chính sách giá linh hoạt, các dịch vụ thay thế có giá cước thấp và tốc độ truy cập nhanh. Các nhà cung cấp dịch vụ đồng loạt đưa ra các chương trình nhằm thu hút khách hàng như tính giá một cửa (giá dịch vụ và giá truyền dẫn là một), giảm giá không giới hạn, chi hoa hồng cho người mua, nâng tốc độ hơn mức khách hàng mua…

Những yếu tố trên đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà khai thác Internet số một Việt Nam VDC. Tuy nhiên, dù gặp nhiều khó khăn, đơn vị đã nghiên cứu, áp dụng nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hoàn thành xuất sắc công tác, chỉ tiêu được giao. Cụ thể, tổng doanh thu đạt 2.294 tỷ đồng, tương đương với 101% kế hoạch giao, tăng 20% so với năm 2011.

Toàn nhóm dịch vụ truy cập bao gồm Internet trực tiếp, Frame Relay, VPN… và các dịch vụ băng rộng khác đạt doanh thu từ khách hàng là 832,6 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch giao, tăng trưởng bằng 119% so với năm 2011. Đặc biệt, hai dịch vụ do VDC làm chủ quản là MegaVNN, FiberVNN dù gặp sự cạnh tranh mạnh song vẫn đạt 100% kế hoạch doanh thu được giao. MegaVNN tiếp tục giữ vững thị phần số 1 trong cung cấp dịch vụ băng rộng tại Việt Nam .

Để đạt được kết quả này, VDC đã tìm mọi biện pháp nhằm hỗ trợ kinh doanh dịch vụ như áp dụng chính sách giá linh hoạt, xây dựng chính sách và quy định bán hàng chéo vùng, áp dụng các biện pháp tích cực để đẩy mạnh bán hàng và giữ khách hàng…Cùng với đó, công tác hỗ trợ và chăm sóc khách hàng cũng được đặt lên hàng đầu.

Một số biện pháp và hoạt động để doanh nghiệp giữ khách hàng tiêu biểu trong năm 2012 như: nâng cao năng lực của nhân viên chăm sóc khách hàng, hỗ trợ tốt cho việc tư vấn giúp khách hàng sử dụng thêm dịch vụ của VDC, gợi ý các giải pháp và cơ chế ưu đãi nhằm giữ chân khách hàng, tăng doanh thu cho công ty. Các chương trình khuyến mại đã được nghiên cứu kỹ với hình thức khuyến mại đặc thù, phù hợp với từng đối tượng khách hàng và từng giai đoạn.

Với riêng dịch vụ Internet băng rộng, VDC đã nỗ lực và hỗ trợ các viễn thông tỉnh, thành phố trong các hoạt động truyền thông, đào tạo kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng nhằm giữ chân khách hàng MegaVNN, FiberVNN. Trong năm 2012, VDC cũng đã chăm sóc khách hàng kết hợp với điều tra, khảo sát nhu cầu sử dụng dịch vụ, đánh giá sự hài lòng của khách hàng. Đây chính là tiền đề cho việc xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2013.

2013: Vững vàng cạnh tranh trong nước, mở rộng thị trường quốc tế

Năm 2013 được nhận định vẫn là một năm khó khăn và đầy thách thức đối với công ty VDC. Các dịch vụ truyền thống đang đem lại doanh thu lớn cho VDC như truyền dẫn, chịu sức ép cạnh tranh mạnh, nguy cơ giảm thị phần, doanh thu chắc chắn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, trong cái khó này, doanh nghiệp đã xây dựng những định hướng, kế hoạch phát triển dịch vụ rõ ràng.

2013 sẽ là năm VDC quy hoạch dịch vụ trên cơ sở phân tách các lớp của dịch vụ và tiêu chuẩn, chất lượng dịch vụ, đồng thời triển khai quy hoạch lại cấu trúc mạng lưới và định hướng phát triển đến năm 2015. Doanh nghiệp sẽ tập trung phát triển mạnh các dịch vụ tiềm năng như truyền số liệu, dịch vụ giá trị gia tăng, dịch vụ trực tuyến, Internet băng rộng, dịch vụ chứng thực chữ ký số, triển khai wifi phù hợp với nhu cầu từng địa bàn. Trong năm 2013, nhiều dịch vụ mới được nghiên cứu, phát triển hứa hẹn đem tới thêm nhiều tiện ích mới cho khách hàng.

Nhà khai thác dịch vụ Internet số một tại thị trường Việt Nam đã và đang quyết tâm thực hiện mục tiêu đến năm 2015 sẽ là đơn vị dẫn đầu thị trường về cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên nền điện toán đám mây. Không chỉ phát triển, kinh doanh ở thị trường trong nước, VDC sẽ tham gia kinh doanh trực tiếp tại các thị trường quốc tế với việc đưa các dịch vụ và thiết lập hạ tầng tại Lào, Campuchia, Úc, Đài Loan…

Hiền Mai