Việc mà chúng ta cần phải làm là đưa ra công nghệ tốt. Và các nhà khoa học đang xây dựng thành công cách để xác định những người có nguy cơ tự tử, cũng như cung cấp cho họ thông tin về nơi họ có thể tìm thấy sự giúp đỡ.

Internet có thể giúp nhận diện và ngăn ngừa người có nguy cơ tự sát

Các câu hỏi mà người dùng đặt ra với công cụ tìm kiếm không chỉ cho biết rất nhiều về lợi ích, sở thích của người sử dụng, nó cũng cho thấy những thông tin liên quan đến tâm trạng hay sức khỏe của họ.

Đáp lại lời đề nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), công cụ tìm kiếm như Google đã đáp ứng các truy vấn có chứa từ ngữ mà có thể hàm ý rằng người dùng có thể tự tử, bằng cách gây sự chú ý đặc biệt đến những tư vấn và các dịch vụ phòng chống tự tử khác.

Internet co the giup nhan dien va ngan ngua nguoi co nguy co tu sat - Anh 1

Các câu hỏi mà người dùng đặt ra với công cụ tìm kiếm không chỉ cho biết rất nhiều về lợi ích, sở thích của người sử dụng, nó cũng cho thấy những thông tin liên quan đến tâm trạng hay sức khỏe của họ. (Ảnh minh họa)

"Internet đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc ngăn ngừa tự tử", Florian Arendt từ trường Đại học Ludwig Maximilian (Đức) cho hay. Thật vậy, một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người định tự tử có thể quên đi ý định này từ việc gợi nhớ các tài nguyên sẵn có.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu về cách các thuật toán mà các công cụ tìm kiếm sử dụng nhằm phân tích các truy vấn có thể được sửa đổi, để đảm bảo rằng chúng có hiệu quả hơn mục tiêu thông tin khắc phục hậu quả cho những người có nguy cơ.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy, chỉ có 25 phần trăm các truy vấn Google là có khả năng phân loại liên quan đến tự tử, dẫn đến sự hiển thị các "kết quả phòng chống tự tử" trên Google theo khuyến cáo của WHO.

"Nói cách khác, công cụ tìm kiếm không phải là công cụ tối ưu sử dụng tiềm năng của mình để giúp đỡ những người có nguy cơ tự tử," Sebastian Scherer, từ Đại học Ludwig Maximilian (Đức).

Các nhà nghiên cứu đang phát triển một phương pháp tiếp cận nhằm tìm cách để tận dụng tốt hơn bối cảnh, trong đó thuật ngữ tìm kiếm có khả năng liên quan đến tự tử xuất hiện. Các nghiên cứu dịch tễ học đã chỉ ra rằng hành vi tự tử bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi các yếu tố môi trường. Điều này được phản ảnh, chẳng hạn như thực tế số người tự tử cao nhất tại những thời điểm cụ thể, ví dụ như kỳ nghỉ nào đó của gia đình hay ngày đặc biệt trong tuần nói riêng.

Lấy từ "bị ngộ độc" như một đại diện ví dụ về từ ngữ tìm kiếm liên quan đến tự tử, các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu thời gian sử dụng của nó trong các truy vấn gửi đến Google. Đáng chú ý, họ phát hiện ra rằng, các truy vấn có chứa thuật ngữ đạt đỉnh điểm chính xác vào các ngày mà tỷ lệ tự tử thực tế đặc biệt cao. "Điều này cho thấy rằng, ít nhất vào những ngày cao điểm, nên thiết lập lại các ngưỡng cho các công văn chứa thông tin liên quan đến tự tử", Scherr nói. Nghiên cứu này đã xuất hiện trên tạp chí truyền thông.

Phương Vũ (Dịch từ India Times)