Quốc hội Indonesia ngày 12/10 đã thông qua bộ luật sửa đổi trong đó cho phép dùng hóa chất để hoạn những kẻ phạm tội ấu dâm.

Indonesia cho phep tiem hoocmon nu cho ke au dam - Anh 1

Cảnh sát dẫn giải tội phạm ấu dâm

Luật sửa đổi bổ sung cho phép luật pháp Indonesia sử dụng hóa chất hoạn những kẻ ấu dâm. Bên cạnh đó, luật này còn cho phép thẩm phán kết án tử hình đối với tội phạm ấu dâm, giám sát điện tử đối với dâm tặc, tuyên phạt người phạm tội tình dục trẻ em mức án tối thiểu 10 năm tù.

Trước đó, ngày 25/5, Tổng thống Joko Widodo đã ký sắc lệnh khẩn cấp và thực hiện ngay lập tức cho phép hoạn kẻ ấu dâm và xử tử kẻ hiếp dâm sau khi hàng loạt các vụ hiếp dâm bị phanh phui. Sắc lệnh này ngay lập tức được đại đa số công chúng Indonesia đồng tình.

Sắc lệnh này sau đó được Tổng thống Joko đề xuất sửa đổi khi một bé gái 14 tuổi bị hiếp dâm tập thể và sát hại dã man. Theo đó, những kẻ bị kết án ấu dâm sẽ bị tiêm hormone nữ. Hình phạt này hiện đã được áp dụng tại nhiều nước như Ba Lan, Hàn Quốc…

Theo ghi chép của nhà hoạt động nhân quyền Kate Walton, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2016, có tới 43 phụ nữ và bé gái Indonesia bị giết hại. Trong đó 30 người bị giết bởi bạn trai cũ hoặc nhân tình cũ và 7 nạn nhân dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền đánh giá rằng, việc hoạn bằng hóa chất là một hình phạt quá nặng và cần đánh giá tính hiệu quả của hình phạt này. Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc tiêm hormone nữ rất tốn kém, nên tiết kiệm tiền để giúp đỡ nạn nhân thì tốt hơn.

Hà Kim