Sau Chipworks, công ty chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa sản phẩm công nghệ iFixit cũng vừa tiến hành mổ chiếc iPhone SE để tìm hiểu linh kiện bên trong và đánh giá mức độ dễ sửa chữa.

Sau Chipworks , công ty chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa sản phẩm công nghệ iFixit cũng vừa tiến hành mổ chiếc iPhone SE để tìm hiểu linh kiện bên trong và đánh giá mức độ dễ sửa chữa.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 1

iPhone SE

iPhone SE vừa được Apple bán ra ở một số thị trường từ ngày 31/3. Máy có thiết kế và kiểu dáng giống với iPhone 5S nhưng cấu hình lại được kế thừa từ iPhone 6S mới. Cụ thể, iPhone SE được trang bị vi xử lý A9, bộ nhớ trong có hai lựa chọn 16/64GB, màn hình 4 inch độ phân giải 1136 x 640 pixel (326 PPI), camera chính 12MP có khả năng quay phim 4K và camera trước 1.2MP, cảm biến vân tay và hỗ trợ LTE.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 2

iPhone SE

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 3

iPhone 5S và iPhone SE

Về hình thức, iFixit cho rằng nếu không dựa vào màu vàng hồng mới thì rất khó để phân biệt được sự khác nhau giữa iPhone SE và iPhone 5S. Hai máy có màn hình, cảm biến vân tay và kích cỡ tương tự. Tuy vậy, cũng có một chi tiết để nhận ra iPhone SE là dựa vào đường phay vát trên viền máy. Đường phay này trên iPhone SE mới có bề mặt nhám, không bóng mịn như iPhone cũ.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 4

Đường phay vát trên iPhone SE có bề mặt nhám, không bóng mịn như iPhone 5S.

Ở phía bên trong, iFixit cho biết nhiều thành phần của iPhone SE sử dụng lại linh kiện của iPhone 5S và có thể thay thế cho nhau được như màn hình, hộp loa ngoài, cục rung, camera trước và khay SIM. Trong khi đó, nhiều linh kiện cơ bản nằm trên bo mạch của iPhone SE lại giống với iPhone 6, 6 Plus và iPhone 6S.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 5

Điểm đầu tiên của quá trình mổ máy là tháo 2 ốc cạnh dưới

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 6

2 con ốc

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 7

Cụm màn hình của iPhone SE giống với iPhone 5s, không có dải nhựa chạy dọc viền màn hình giúp ngăn nước thấm như iPhone 6s.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 8

Cũng như iPhone 5S, ẩn phía dưới màn hình là sợi cáp nối nút Home tích hợp cảm biến vân tay. Sợi cáp này dễ đứt nếu lúc tháo màn hình không để ý tới.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 9

Tháo rời cụm màn hình

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 10

Cụm màn hình iPhone 5S (trái) và iPhone SE (bên phải) gần như giống nhau. Theo iFixit thì cụm màn hình của iPhone SE và 5S có thể thay thế cho nhau được.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 11

Tháo pin

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 12

Pin của iPhone SE có dung lượng 1624 mAh, lớn hơn pin của iPhone 5S một chút (1560 mAh) nhưng nhỏ hơn pin của iPhone 6S (1715 mAh).

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 13

Mặc dù màn hình iPhone SE có thể thay thế với iPhone 5S nhưng pin thì không được do sử dụng đầu nối (connector) khác nhau.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 14

Camera sau kế thừa từ iPhone 6S: 12MP, kích cỡ điểm ảnh 1.22 µm, nhỏ hơn so với điểm ảnh của iPhone 5S (1.5 µm).

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 15

Camera của iPhone 5S (trái) và iPhone SE (phải) có nhiều chân hơn.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 16

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 17

Hai bức ảnh chụp kiểu tia X trên cho thấy sự khác nhau rõ rệt nhất là iPhone SE có thêm logo quả táo, còn lại thì cách bố trí bo mạch và các linh kiện đều giống iPhone 5S và iPhone 5.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 18

Tháo hộp loa ngoài

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 19

Cục rung

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 20

Khay SIM chuẩn Nano. Theo iFixit thì cả loa ngoài, cục rung và khay SIM của iPhone SE đều giống với iPhone 5S nên nhiều khả năng sẽ thay thế cho nhau được.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 21

Tháo cáp kết nối cổng Lightning với bo mạch

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 22

Theo iFixit, cáp Lightning trên iPhone SE có chân cắm hơi khác so với iPhone 5S nên không dùng chung được. Sự thay đổi này có thể là để iPhone SE hỗ trợ chuẩn kết nối USB 3.0.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 23

Tháo bo mạch chính. Theo iFixit và Chipworks thì hầu hết các thành phần nằm trên bo mạch của iPhone SE được kế thừa từ các máy iPhone đời mới là iPhone 6/6 Plus và iPhone 6S/6S Plus. Trong đó, các bộ phận quan trọng nhất ảnh hưởng đến hiệu năng là vi xử lý và RAM sử dụng từ iPhone 6S.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 24

Vi xử lý A9 và RAM 2GB của SK Hynix (màu đỏ), màu cam là chip sóng LTE của Qualcomm (giống với iPhone 6/6 Plus), màu vàng là chip truyền nhận sóng 2G/3G/4G cũng của Qualcomm. Hai ô màu xanh lá và xanh dương còn lại là bộ phận khuếch đại sóng của Qualcomm và Skyworks.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 25

Màu đỏ là bộ nhớ 16GB của Toshiba, màu vàng là IC quản lý năng lượng của Apple, xanh là NFC của NXP, xanh đậm là chip âm thanh của Cirrus Logic. Các màu còn lại như tím, xanh nhạt... là những bộ phận khuếch đại nguồn và sóng của Qualcomm và Skyworks.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 26

Màu xanh lá là chip quản lý năng lượng của Qualcomm, màu tím là chip điều khiển cảm ứng của Broadcom (được dùng lần đầu trên iPhone 5), xanh đậm là linh kiện tích hợp cảm biến gia tốc và con quay hồi chuyển, màu xanh dương là module ăng-ten của Quorvo và màu đỏ là module khuếch đại nguồn của Avago.

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 27

Cáp nối nút nguồn với bo mạch

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 28

Cáp nguồn

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 29

Lưng máy được đúc nguyên khối

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 30

Các linh kiện của iPhone SE

iFixit mo tiet lo moi thu ben trong iPhone SE - Anh 31

Về việc sửa chữa, iFixit đánh giá iPhone SE đạt điểm 6/10 (10 là mức dễ sửa nhất). Cụ thể, iFixit cho rằng màn hình là thành phần cần tháo đầu tiên và là bộ phận dễ thay thế. Pin cũng khá dễ mở không cần đến kỹ năng chuyên môn. Tuy vậy, cảm biến vân tay dễ đứt nếu lúc tháo màn hình không để ý.

NHM