Ngài Alexis Rodzianko - Trưởng phòng Thương mại Mỹ tại Nga tin rằng, ứng viên nào dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng sẽ đem lại hy vọng vào cho sự thay đổi tốt hơn trong quan hệ Mỹ - Nga. Đó là sẽ một vị tổng thống mới với một tập thể mới sẽ đưa ra những ý tưởng khác biệt, mới mẻ.

Hy vong vao su thay doi trong quan he My - Nga - Anh 1

Dù ai chiến thắng cũng sẽ mang lại hi vọng thay đổi mối quan hệ Mỹ - Nga.

Ngài Alexis cho rằng, ứng viên Hillary Clinton đang là người chiếm ưu thế bởi vì bà đã có một mối quan hệ lâu năm trong nền chính trị Mỹ: từng là Ngoại trưởng, cựu Đệ nhất phu nhân. “Đó là một lợi thế to lớn của Clinton”.

Bà Hillary có nhiều kinh nghiệm, có uy tín quốc tế, có sự ủng hộ của giới doanh nghiệp lớn. Bà là nhà ngoại giao chuyên nghiệp và hiểu về khả năng lẫn hạn chế của Mỹ. Với Kremlin, Hillary có chút cứng rắn, Nga sẽ không dễ dàng song lại có thể đáng tin cậy. Nhìn chung, Nga có thể chờ đợi ở bà và ở những người mà bà sẽ mang theo đến Nhà Trắng.

Còn với Donald Trump, một mặt, ông đã có một chiến dịch tranh cử với những bài hùng biện đầy hứa hẹn. Nhưng xét về khía cạnh một chính trị gia, Trump biết ít hơn về đối ngoại . Trong nhiều năm qua, Trump chỉ là một doanh nhân nổi tiếng. Ông không hoạt động chính trị, nên thường đưa ra những tuyên bố bất cẩn và gây tranh cãi.

Mặt khác, nhìn vào những gì Trump thể hiện, rõ ràng đã có những gánh nặng quyền lực đặt lên vai của ông. Trump luôn muốn đáp ứng tối đa yêu cầu cải tổ xã hội Mỹ. Vị tỷ phú này là con người có khả năng gây ngạc nhiên và có thể ông sẽ khiến Nga ngạc nhiên về cả khía cạnh tích cực lẫn tiêu cực.

Cuộc bầu cử, dù ai thắng đi nữa, cũng có nghĩa là một quãng nghỉ trong quan hệ hai nước. Là một người Mỹ sống ở Nga, Trưởng phòng thương mại Mỹ hi vọng rằng, vị tân tổng thống sẽ đưa ra nhiều giải pháp tích cực để cải thiện quan hệ Mỹ - Nga, ít nhất cũng ổn định ở mức hai bên có thể chấp nhận được.

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti)