Bước sang giai đoạn 2016-2020, thực hiện Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội khóa XVI, các địa phương tiếp tục phát động phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”. Ngay các xã, huyện đã hoàn thành vẫn phát động thi đua nhằm duy trì và phát triển các tiêu chí, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu ở Thủ đô.

Huong toi nhung mo hinh kieu mau - Anh 1

Huyện Đan Phượng đã có 100% số xã đạt chuẩn và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: Bá Hoạt

Huy động đa dạng nguồn vốn

Huyện Đan Phượng được đánh giá là địa phương đạt kết quả cao từ phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Nhờ phong trào này, huyện đã thu được hàng trăm tỷ đồng do doanh nghiệp, nhân dân đóng góp đầu tư nâng cấp hạ tầng nông thôn. Theo ông Trần Việt Lượng, chủ doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng trên địa bàn xã Hồng Hà: Tham gia xây dựng NTM, doanh nghiệp đã ứng trước vật tư cho các địa phương hơn 60.000 tấn xi măng và tham gia xây dựng một số tuyến đường nông thôn nhưng không thu lợi nhuận. Nhờ vậy đã giúp các xã giảm chi phí đầu tư khoảng 40% so với dự toán ban đầu. Thực hiện phong trào xây dựng NTM do huyện Đan Phượng phát động giai đoạn 2016-2020, doanh nghiệp của ông tiếp tục hưởng ứng và sẵn sàng đóng góp kinh phí.

Theo thống kê, 5 năm qua, huyện Đan Phượng đã huy động được khoảng 2.300 tỷ đồng cho xây dựng NTM, trong đó khoảng 300 tỷ đồng là vốn xã hội hóa. Có kinh phí, các xã đã tập trung xây dựng hoàn thiện đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, khu thể thao… tại các khu dân cư.

Không riêng Đan Phượng, nhiều địa phương cũng chủ động đẩy mạnh xã hội hóa và đạt kết quả cao trong huy động cho chương trình này. Tại Sóc Sơn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 02 huyện Phạm Xuân Phương cho biết, với nhiều giải pháp, huyện đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, trong đó gần 500 tỷ đồng là vốn ngoài ngân sách do doanh nghiệp và nhân dân đóng góp.

Không ngừng nâng cao chất lượng nông thôn mới

Năm 2013, Đan Phượng là xã đầu tiên của huyện Đan Phượng đạt chuẩn NTM. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Thị Kim Cúc cho hay, dù đã hoàn thành xây dựng NTM, song việc duy trì, nâng cao chất lượng NTM vẫn cần được quan tâm thường xuyên.

Theo Ban Chỉ đạo Chương trình 02 của Thành ủy, giai đoạn 2011-2015, thành phố đã huy động nguồn vốn ngoài ngân sách 10.892 tỷ đồng cho NTM. Trong giai đoạn này, các quận đã hỗ trợ chung sức xây dựng NTM cùng các huyện, thị xã với số tiền 95,5 tỷ đồng.

“Chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu đến hết năm 2018, sẽ trở thành xã điển hình trong xây dựng NTM của huyện với cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ sang công nghiệp, dịch vụ, thu hẹp giá trị sản xuất nông nghiệp xuống còn 13,5%. Xã cũng đặt mục tiêu phấn đấu 91% lao động có việc làm, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm, duy trì chuẩn về cơ sở hạ tầng, giữ môi trường sạch đẹp và an toàn…” - bà Nguyễn Thị Kim Cúc nhấn mạnh.

Mặc dù Đan Phượng đã có 100% số xã đạt chuẩn và được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, nhưng theo Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng, tiêu chí trên tất cả các mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục vẫn phải duy trì và không ngừng nâng cao. Hằng năm, huyện sẽ đánh giá chấm điểm thi đua và sơ kết, tổng kết phong trào thi đua theo từng giai đoạn để kịp thời động viên nhân dân hăng hái xây dựng NTM.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Trần Ngọc Nam cho biết: Nhu cầu về vốn đầu tư xây dựng NTM cho giai đoạn 2016-2020 khá lớn. Tổng nguồn vốn dự kiến đầu tư cho khu vực nông thôn là 72.092 tỷ đồng, trong đó: 31.680 tỷ đồng đầu tư cho chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân. Tuy nhiên, vốn cho xây dựng NTM trong thời gian tới sẽ thiếu, thành phố phải cân đối trong đầu tư. Chính vì vậy, các huyện cần đẩy mạnh xã hội hóa để có thêm nguồn lực. Hiện nay đã có 5/12 quận có văn bản cam kết hỗ trợ các huyện xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 với tổng kinh phí 35 tỷ đồng; 7/12 quận còn lại đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ các huyện.

Thời gian tới, dù ngân sách thành phố có khó khăn nhưng Hà Nội cố gắng không giảm đầu tư cho chương trình NTM. Tuy nhiên, các địa phương cần tập trung phát động và hưởng ứng phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, để huy động thêm nguồn lực cho phong trào xây dựng NTM cũng như nâng cao, phát triển NTM thành những mô hình kiểu mẫu ở các địa phương đã hoàn thành.

Nguyễn Mai