(BVPL) - Sự xuất hiện của Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lakeview đã mang đến tín hiệu “bình dân hóa” xu hướng sống xanh. Bởi trước đó, hầu hết các công trình xanh đều nằm ở phân khúc bất động sản hạng sang, đắt đỏ.

(BVPL) - Sự xuất hiện của Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lakeview đã mang đến tín hiệu “bình dân hóa” xu hướng sống xanh. Bởi trước đó, hầu hết các công trình xanh đều nằm ở phân khúc bất động sản hạng sang, đắt đỏ.

Chưa tới 2 tỷ

Dự án Diamond Lotus Riverside gồm 3 block cao 22 tầng với 720 căn hộ, nằm ở trung tâm quận 8, TP.HCM được phát triển theo tiêu chuẩn LEED của Mỹ. Từ tầng trệt đến tầng 2 có rất nhiều shophouse các dịch vụ tiện ích. Trên đỉnh của 3 block là một biểu tượng kiến trúc rất độc đáo “Sky park” gồm yoga, thiền, cà phê, nhà hàng, thể dục… Đặc biệt, kiến trúc của Dimond Lotus Riverside độc đáo với biểu tượng cầu dây văng kết nối 3 block với nhau và sẽ mang đến những dạ tiệc ánh sáng lung linh mỗi khi đêm về. Bên cạnh đó dự án còn là một trong những công trình xanh có mật độ xây dựng thấp nhất chỉ với 19% và sở hữu công viên nhiệt đới, mảng xanh đan xen khắp công trình lên đến 8.000m2

Ngoài ra, nằm trong chuỗi căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Mỹ lần đầu tiên ở Viêt Nam do Phuc Khang Corporation phát triển còn có dự án Diamond Lotus Lake View. Dự án có quy mô 1,2 ha với 779 căn hộ diện tích từ 50 – 65m2 và đạt tiêu chuẩn Lotus. Dù bán nhà với tiêu chuẩn Mỹ nhưng căn hộ 2 phòng ngủ chỉ có giá khoảng 1,4 tỉ đồng.

Huong song xanh trong moi truong cua ban - Anh 1

Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kì (Leed) lần đầu tiên tại Việt Nam

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation cho biết, trước khi xác định chiến lược đi theo công trình xanh, Phúc Khang đã có những chuyến nghiên cứu dài ngày ở các nước Singapore, Nhật Bản. “Các nước phát triển làm được công trình xanh thì mình cũng làm được. Ngoài đội ngũ chuyên gia là các tiến sĩ được đào tạo từ nước ngoài về công trình xanh, chúng tôi còn may mắn có được sự cộng tác của các chuyên gia về phát triển công trình xanh của Mỹ và Hồng Kông”, bà Mẫu nói.

Khi xây dựng công trình theo chuẩn LEED và Lotus, nhân sự của Phúc Khang đều được đào tạo về công trình xanh, từ khâu thiết kế, xây dựng cho đến vận hành. Làm công trình xanh đòi hỏi phải chú tâm đến nguồn nguyên vật liệu đúng với tiêu chí. Vì vậy, công ty phải nghiêm túc với nhà cung cấp bằng cách đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe nhất đối với họ.

Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation cho biết thêm, sự đón nhận của thị trường đối với dòng sản phẩn này rất khả quan. Sắp tới, Phúc Khang sẽ có thêm 3 công trình xanh nữa ở các địa điểm mới tại TP.HCM. Mục tiêu của Phúc Khang trong 5 năm tới là sẽ có khoảng 10.000 căn hộ xanh, tức mỗi một năm sẽ có 2.000 căn hộ xanh được đưa ra thị trường.

Tạo không gian sống

Anh Thiên Phúc ở quận 7, TP.HCM là một trong những khách hàng đầu tiên đặt mua căn hộ Diamond Lotus Riverside. “Lúc mua căn hộ, tôi chưa biết rõ LEED là gì, cũng không biết Phúc Khang sẽ làm gì với nó, chỉ là tôi thấy vị trí dự án đẹp nên quyết định ký hợp đồng. Sau đó, được cùng Phúc Khang tham gia chuyến du lịch xanh, được ở tại khách sạn 5 sao Quốc tế Park Royal thì tôi đã biết mình có may mắn những gì. Từ đó, tôi có niềm tin hơn về sức khỏe của vợ chồng mình khi về ở căn hộ Diamond Lotus Riverside”, anh Phúc nói.

Ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty CotecCons cho biết: “Phúc Khang là một công ty rất cầu thị, luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm khác biệt và đầy giá trị nhân văn. Lần đầu tiên, tôi thấy có một chủ đầu tư sẵn sàng giảm bớt lợi nhuận để đưa dự án chung cư cao tầng đạt chuẩn công trình xanh của Mỹ vào xây dựng”.

Ông Dương cho biết thêm, dự án Diamond Lotus Riverside đã trải qua rất nhiều khó khăn ban đầu trong việc lần đầu tiên tiếp cận với kỹ thuật xây dựng cao. Bởi tất cả quy trình thiết kế, thi công và vận hành dự án đều phải được giám sát đầy khắt khe bởi LEED đầy sự khác biệt và không giống bất kỳ một dự án nào khác mà CotecCons đã thực hiện. “Dự án với gói tổng thầu thiết kế và xây dựng của CotecCons được chuẩn bị kỹ lưỡng ở tất cả các khâu. Diamond Lotus Riverside không chỉ là một công trình dấu ấn của quận 8 mà còn là biểu tượng của TP.HCM trong tương lai”.

Huong song xanh trong moi truong cua ban - Anh 2

Công viên Moon River Garden với 300m tiếp xúc mặt tiền sông

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng tỏ ra bất ngờ khi Phúc Khang mạnh tay đầu tư xây dựng công trình theo tiêu chuẩn của Mỹ. “Phúc Khang đã bỏ ra chi phí rất lớn để đảm bảo cho dự án Diamond Lotus Riverside và Diamond Lotus Lakeview mang đẳng cấp và đặc sắc của một công trình tràn ngập mảng xanh. Dự án này sẽ giúp cư dân tiết kiệm điện, nước, sử dụng nguyên vật liệu thông minh và thân thiện môi trường”, ông Châu khẳng định.

Đồng thời, ông Châu cũng cho biết mặc dù chi phí xây dựng công trình xanh sẽ tăng từ 3-7% nhưng Phúc Khang vẫn phải tuân theo cuộc chơi của thị trường. Điều này cũng có nghĩa là doanh nghiệp phải hi sinh 1 phần lợi nhuận của mình cho ý nghĩa nhân văn mà công trình xanh mang lại. “Phúc Khang đã tiên phong mang lại sự khác biệt trên thị trường BĐS. Không phải Phúc Khang đang bán một căn hộ nhưng mà đang chọn bán một không gian sống. Trong một không gian sống thì tiêu chuẩn xanh là cái mà người tiêu dùng đang mơ ước. Chúng tôi thấy rằng, công ty Phúc Khang đang đi đúng hướng. Sự khác biệt này sẽ giúp Phúc Khang vượt lên phía trước so với các đơn vị cùng phát triển bất động sản như mình”, ông Châu nói.

Ông Châu cho biết thêm, với việc tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của công trình xanh, căn hộ nào cũng phải tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, tiếp nhận được gió, sử dụng năng lượng tái tạo, thiết bị điện thông minh… Phúc Khang mang lại các giá trị và không gian sống mà người mua nhà sẽ cảm thấy mình đã chọn lựa đúng nhà đầu tư, đúng dự án, đúng sản phẩm.

Bà Melissa Merry Weather, Chủ tịch Hội đồng công trình xanh Việt Nam(VGBC) cho biết, trên thế giới có rất nhiều quốc gia áp dụng tiêu chuẩn công trình xanh trong xây dựng nhưng ở Việt Nam thì còn hạn chế. Chẳng hạn, Mỹ có hơn 60.000 công trình đạt tiêu chuẩn xanh và trên thế giới có hơn 150 quốc gia khác áp dụng tiêu chuẩn xanh LEED trong xây dựng. Ở châu Á, tiêu chuẩn LEED đã áp dụng cho hơn 2.000 công trình ở Hong Kong, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc...

“Đối với Việt Nam, tôi khuyến nghị nên phát triển xây dựng theo tiêu chuẩn LEED. Điều này sẽ giúp các bạn cải thiện môi trường xanh cho cộng đồng và nâng cao chất lượng sống của người dân. Việc áp dụng tiêu chuẩn xanh sẽ khiến chi phí xây dựng tăng thêm gần 10% nhưng nhờ tiết kiệm năng lượng, nước và sự hữu ích từ môi trường … Do đó, chi phí phát sinh khi vận hành sẽ không nhiều”, bà Melissa Merry Weather nói.

Hỏa Phong

- Diamond Lotus -Căn hộ xanh theo tiêu chuẩn Hoa Kì(Leed) lần đầu tiên tại Việt Nam được vinh danh giải thưởng BCI.

-Hội đồng công trình xanh Hoa Kì(USGBC ) là tổ chức cấp giấy chứng nhận đánh giá, giám sát cả quá trình: thiết kế, thi công, vận hành và bảo hành.

-Phúc Khang là đơn vị Phát triển công trình xanh duy nhất được Bộ Xây dựng chọn báo cáo trong Hội nghị: “ Quản lí xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị thành phố Hồ Chí Minh”.