Từ ngày 30-10 đến ngày 6-11, hơn 500 học sinh tiểu học và trung học cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh sẽ cùng tham gia đua tài lắp ghép và lập trình robot trong ngày hội Robothon tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Hon 500 'ky su robot' nhi tham gia ngay hoi Robothon - Anh 1

Học sinh của các trường tham gia ngày hội Robothon.

Ngày hội Robothon cấp quốc gia do Sở Giáo dục- Đào tạo các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và Học viện STEM, Công ty DTT Eduspec phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 1000 phụ huynh và học sinh.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là Internet of Things (IoT)- Mạng lưới vạn vật kết nối Internet. Các thí sinh tham gia sẽ lắp ghép và lập trình các robot để thực hiện các nhiệm vụ mô phỏng như thu nhận, trích xuất và phân phối dữ liệu, trích xuất thông tin, tích hợp hệ thống.

Thời gian gần đây, Internet of Things (IoT) là một xu hướng công nghệ của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính.

Có thể hiểu đơn giản IoT là một tập hợp các thiết bị có khả năng kết nối với nhau, với internet và với thế giới bên ngoài để thực hiện một công việc nào đó. Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth, hồng ngoại…Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.

Các đội tuyển đạt giải sẽ được đề cử để tham dự cuộc thi Robothon quốc tế tổ chức tại Malaysia vào ngày 4-12 tới đây.

Năm 2015, ngày hội Robothon quốc tế 2015 đã được tổ chức tại Việt Nam sự góp mặt của 122 đội Robotics cùng 366 “kỹ sư robot” nhí đến từ các trường Tiểu học và Trung học của 4 nước Việt Nam, Malaysia, Indonesia và Philippines. Với chủ đề là “Bảo tồn sinh thái” mô phỏng thực trạng về nạn phá rừng tràn lan gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cầu.

Đỗ Hòa