Sáng 14/11, tại TP. Vinh, Tổng cục Thi hành án Dân sự, Bộ Tư pháp tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ thi hành án dân sự năm 2016.

Tham dự lớp tập huấn có các đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự; Lê Xuân Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Đại tá Lê Tiến Dũng – Phó Cục trưởng Cục Thi hành án Bộ Quốc phòng và cho hơn 500 cán bộ lãnh đạo, chấp hành viên Cục thi hành án Dân sự 34 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Hon 500 can bo, chap hanh vien tham gia tap huan thi hanh an dan su - Anh 1

Các đại biểu tham dự lớp tập huấn

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã phát biểu chào mừng lớp tập huấn. Thông tin một số nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại khẳng định: Việc Tổng cục Thi hành án Dân sự lựa chọn tỉnh Nghệ An là nơi tổ chức lớp tập huấn là cơ hội để đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chấp hành viên thi hành dân sự của tỉnh Nghệ An tiếp cận các văn bản mới một cách kịp thời, đầy đủ; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm thi hành án của các tỉnh, thành phố trong cả nước, từ đó giúp cho Nghệ An thực hiện tốt hơn công tác thi hành án dân sự, kể cả số việc và số tiền.

Đây cũng là dịp để đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chấp hành viên các tỉnh được hiểu thêm về mảnh đất, con người giàu truyền thống cách mạng, văn hóa; có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng.

Đồng chí Lê Xuân Đại cũng giao cho Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An chủ động làm việc với ban tổ chức lớp học để nắm bắt nhu cầu tham quan và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đại biểu trong thời gian tập huấn trên địa bàn tỉnh.

Hon 500 can bo, chap hanh vien tham gia tap huan thi hanh an dan su - Anh 2

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại phát biểu tại lớp tập huấn.

Hon 500 can bo, chap hanh vien tham gia tap huan thi hanh an dan su - Anh 3

Các học viên tham gia lớp tập huấn.

Phát biểu tại lớp tập huấn, đồng chí Nguyễn Văn Sơn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự nhấn mạnh: Trong 2 năm 2015 và 2016, nhiều văn bản pháp luật được xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện, trong đó có nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự. Bởi vậy, trọng tâm của lớp tập huấn là các văn bản mới, kết hợp hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong công tác thi hành án dân sự, nhằm góp phần bảo đảm chấp hành đúng pháp luật và hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về thi hành án dân sự trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị các học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, với tinh thần học để làm việc cho mình, cho cơ quan, đơn vị mình và phục vụ nhân dân được tốt hơn; đồng thời tích cực, chủ động trao đổi, thảo luận trong quá trình tập huấn.

Hon 500 can bo, chap hanh vien tham gia tap huan thi hanh an dan su - Anh 4

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự phát biểu khai mạc lớp học

Hon 500 can bo, chap hanh vien tham gia tap huan thi hanh an dan su - Anh 5

Các học viên tham gia lớp tập huấn

Hon 500 can bo, chap hanh vien tham gia tap huan thi hanh an dan su - Anh 6

Trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp công tác thi hành sán dân sự cho cán bộ, chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An (ảnh tư liệu)

Trong 3 ngày, từ 14 đến 16/11, các học viên sẽ được tiếp thu 9 chuyên đề: Những nội dung cần lưu ý liên quan đến thi hành án dân sự trong Luật Đất đai, Luật Công chứng, Luật Nhà ở và xử lý tài sản bảo đảm trong thi hành án dân sự; Thực trạng, khó khăn, vướng mắc, tồn tại trong việc kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá, cưỡng chế thi hành án đối với tài sản là bất động sản và giải pháp khắc phục; Trình tự, thủ tục đảm bảo tài chính từ ngân sách nhà nước để thi hành án theo Thông tư liên tịch số 07, ngày 10/6/2016 về hướng dẫn bảo đảm tài chính từ ngân sách nhà nước để thi hành án; Thông tư quy định một số vấn đề thủ tục thi hành án dân sự và phối hợp liên ngành trong thi hành án dân sự; những điểm mới và những nội dung cần lư ý của Thông tư liên tịch số 05 quy định hoạt động của Ban chr đọa thi hành án dân sự.

Ngoài ra, lớp tập huấn cũng được trao đổi về thực trạng tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết những vụ việc phức tạp, kéo dài; những vụ án lớn, án tham nhũng, thu hồi tài sản cho Nhà nước và giải pháp khắc phục; một số vấn đề liên quan đến kho vật chứng và tài sản tạm giữ trong thi hành án dân sự; công tác phối hợp với các trại giam, trai tạm giam trong việc thi hành án dân sự.

Sau khi kết thúc lớp tập huấn này, Tổng cục Thi hành án dân sự sẽ tiếp tục mở lớp thứ 2 cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chấp hành viên các tỉnh, thành phố còn lại.

Minh Chi