Hơn 10 năm mỏ đá núi Sầm hoạt động cũng là bấy nhiêu năm người dân ở tổ dân phố Phong Phú 1, phường Ninh Giang, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) sống trong khói bụi, tiếng nổ mìn bắn đá gây chấn động, nứt nhà dân. Tuy tình trạng này hiện đã khắc phục phần nào nhưng việc khai thác đá vẫn làm đảo lộn cuộc sống người dân...

Sống chung với bụi và tiếng ồn

Theo phản ánh người dân tổ dân phố Phong Phú 1, phường Ninh Giang, nhiều năm qua, bà con nơi đây rất khổ sở vì sống gần mỏ đá Núi Sầm. Không chỉ gây bụi trùm lên nhà cửa do các xe tải chở đá bột chạy ngang qua khu dân cư, mà hoạt động bắn đá của các công ty còn khiến nhiều nhà dân bị nứt.

Hon 10 nam nguoi dan song khon kho vi khoi bui, tieng no min tu mo da nui Sam - Anh 1

Hình ảnh công trường khai thác tại mỏ đá núi Sầm

Tuy tình trạng này hiện đã khắc phục phần nào nhưng việc khai thác đá vẫn làm đảo lộn cuộc sống người dân. Ông Huỳnh Kiếm Thành, một người dân ở đây bức xúc, nhà ông cách mỏ đá núi Sầm không xa nên thường xuyên phải đóng cửa kín mít để tránh bụi.

"Do gần khu vực khai thác đá, gia đình tôi khốn khổ mỗi khi nghe tiếng nổ mìn bắn đá, tiếng máy nghiền đá và tiếng xe chở đá ầm ầm chạy qua, chạy lại. Mỏ đá này được cấp phép hơn 10 năm, cũng là bấy nhiêu năm chúng tôi sống chung với bụi đá, bệnh tật, nhất là bệnh đường hô hấp", ông Thành nói.

Ông Lê Hữu Hoàng, gần nhà ông Thành cho biết thêm, bụi mùa này còn đỡ, chứ khoảng 1 tháng nữa gió mùa đông bắc tràn xuống thì bụi bay còn kinh khủng hơn. Mặc dù trên đường đã cắm biển báo giảm tốc độ, nhưng nhiều xe tải chở đá vẫn chạy như tên bắn vào khu dân cư.

Nói xong, ông Hoàng, dẫn chúng tôi lên nhà ông vừa mới cất năm ngoái chỉ tay vào những vết nứt. Ông cho rằng, chính việc bắn đá đã gây chấn động đến nhà ông. Tuy các công ty khai thác đá đã có cải tiến trong cách bắn đá, cường độ nổ mìn có giảm so với trước đây nhưng độ rung chấn do nổ mìn vẫn rất sợ.

Hon 10 nam nguoi dan song khon kho vi khoi bui, tieng no min tu mo da nui Sam - Anh 2

Ông Hoàng cho rằng chính việc bắn đá đã gây chấn động dẫn đến nứt nhà ông

Chính quyền, doanh nghiệp cam kết khắc phục ngay

Ông Nguyễn Thanh Nhi, Chủ tịch UBND phường Ninh Giang xác nhận việc người dân phản ánh về bụi từ khai thác đá là đúng, tuy nhiên cũng tùy thời điểm mới xảy ra sự cố, nhất là khi thời tiết thay đổi xuất hiện luồng gió lớn.

Hon 10 nam nguoi dan song khon kho vi khoi bui, tieng no min tu mo da nui Sam - Anh 3

Người dân treo rèm ngăn bụi vào nhà

Thiết nghĩ, để hạn chế ô nhiễm môi trường, cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn, siết chặt công tác kiểm tra, kiểm soát các xe chở đá chạy nhanh, phóng ẩu; đồng thời yêu cầu các công ty khai thác đá tuân thủ quy trình vận hành thiết bị nghiền đá và tưới nước trên đường nhằm giảm bụi.

Mỗi khi nhận các phản ánh của người dân, chính quyền đều xuống phối hợp các công ty khắc phục hậu quả. Hiện các công ty đã cắm biển báo tốc độ, yêu cầu các tài xế không chạy nhanh khi qua khu dân cư. Tuy nhiên, nhiều khi cũng không thể tránh khỏi việc tài xế phóng nhanh, chạy ẩu do áp lực khoán chuyến.

Còn vấn đề bắn mìn gây nứt nhà dân, ông Nhi cho rằng, trước đây có vấn đề này, nhưng hiện nay các công ty đã chuyển từ việc bắn mìn nổi sang bắn mìn âm, sử dụng kíp điện vi sai, búa đập khi xay xát đá nên đã cải thiện đáng kể độ rung chấn.

Cũng theo ông Nhi, hiện chính quyền và người dân đang giám sát chặt chẽ các hoạt động của các công ty khai thác đá, đồng thời các bên cũng đã cam kết ký thỏa thuận với các quy định cụ thể trong khai thác đá và vận chuyển.

Theo đó, công ty sản xuất đúng giờ theo quy định, không được làm đêm để bà con nghỉ ngơi; xe chở đá phải phủ kín bạt; khi rơi đá vãi trên đường phải cho người quét dọn sạch sẽ; tưới nước đầy đủ trong quá trình nghiền, xay đá…

Có mặt tại hiện trường mỏ đá núi Sầm, chúng tôi tiếp cận công trường khai thác đá của Công ty TNHH Xây lắp số 1. Thời điểm này các máy móc, thiết bị đang hoạt động, các máy nghiền, máy nhai đá phát ra “lách cách” liên tục, nhưng mật độ bụi đã giảm hơn so với trước.

Hon 10 nam nguoi dan song khon kho vi khoi bui, tieng no min tu mo da nui Sam - Anh 4

Xe tải chạy trong khu dân cư khiến bụi bay mù mịt

Ông Lê Văn Trung, PGĐ Công ty cho biết, để khắc phục tình trạng trên công ty đã đầu tư dây chuyền máy móc hiện đại, xây 2 bể nước phục vụ tưới khi nghiền đá, phá đá. Phương pháp nổ mìn bằng các loại thuốc nổ an toàn,với lượng nhỏ, nổ vi sai (tuần nổ/lần)...

“Nói việc nổ mìn gây nứt nhà dân là thiếu cơ sở, chứ văn phòng làm việc của chúng tôi trong khu vực chịu ảnh hưởng lớn của chấn động cũng đâu có hiện tượng rạn nứt”, ông Trung nói.