TAND tỉnh Bình Thuận đã có thư mới gửi đến ông Huỳnh Văn Nén để thương lượng bồi thường oan sai lần thứ 5 vào ngày 14/11.

Theo báo Dân Trí đưa tin, ông Nguyễn Thận (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), người đại diện hợp pháp của ông Huỳnh Văn Nén (bị oan sai trong 2 vụ án gây) cho biết, TAND tỉnh Bình Thuận vừa thông báo mời ông Huỳnh Văn Nén và đại diện cùng các luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Huỳnh Văn Nén tiếp tục thương lượng lần thứ 5 vào ngày 14/11.

Hom nay, thuong luong boi thuong lan thu 5 cho ong Huynh Van Nen - Anh 1

Buổi thương lượng bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén lần thứ 4. Ảnh: Dân Trí

"Hy vọng đây là lần thương lượng cuối cùng theo hướng tạo thuận lợi cho người bị oan sai và được áp dụng tương tự như đã bồi thường cho vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn", ông Nguyễn Thận chia sẻ.

Tin tức đăng trên VOV, ngày 11/4, gia đình ông Huỳnh Văn Nén nộp đơn lên TAND tỉnh Bình Thuận yêu cầu bồi thường số tiền 18 tỷ đồng cho 17 năm ngồi tù oan của ông Nén trong 2 vụ án Vườn điều và vụ bà Lê Thị Bông bị sát hại.

Cụ thể, ông Nén yêu cầu bồi thường 7 khoản, bao gồm: Tổn hại tinh thần cho ông Nén, chi phí nhờ luật sư, thu nhập thực tế bị mất, tiền thăm nuôi, tổn hại sức khỏe, chi phí kêu oan và tổn thất tinh thần, danh dự nhân phẩm cho cha mẹ vợ con.

Qua 4 lần thương lượng (ngày 20/5, 16/8, 31/8 và 14/10/2016), cả Tòa án và ông Nén chưa tìm được tiếng nói chung về số tiền bồi thường.

Trong lần thương lượng thứ 3 vào ngày 31/8, ông Nén đồng ý hạ mức yêu cầu bồi thường xuống còn hơn 14 tỷ đồng, còn TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận con số 10,2 tỷ đồng.

Trong đó, cả tòa án và ông Nén đều chấp nhận mức bồi thường cho 4 khoản tương đương hơn 2,65 tỷ đồng gồm: tổn hại tinh thần 932 triệu đồng; chi phí nhờ luật sư 172,5 triệu đồng; thu nhập thực tế bị mất 1,184 tỷ và 364 triệu đồng tiền thăm nuôi. Riêng 3 khoản còn lại là tổn hại sức khỏe, ông Nén yêu cầu bồi thường 3 tỷ đồng tòa chấp nhận mức 2,1 tỷ. Khoản tổn thất về tinh thần và danh dự cho người thân, ông Nén yêu cầu 4,2 tỷ đồng nhưng tòa chấp nhận 3,7 tỷ bởi mẹ ông Nén đã chết nên không được xem xét. Riêng khoản đòi bồi thường chi phí kêu oan, gia đình ông Nén yêu cầu 5,1 tỷ đồng nhưng tòa chấp nhận 1,5 tỷ.

Trong buổi thương lượng lần thứ 4 ngày 14/10, cả hai bên vẫn thống nhất mức bồi thường cho 4 khoản là 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, những khoản còn lại bất ngờ bị tòa bác bỏ. Tại buổi thương lượng này. TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị ông Nén và gia đình cung cấp số tài khoản và nhận ứng trước 2,6 tỷ đồng, các khoản còn lại hai bên sẽ tiếp tục đàm phán sau. Tuy nhiên, phía gia đình ông Nén không đồng ý với đề nghị này của TAND tỉnh Bình Thuận.

Theo kết luận giám định sức khỏe ông Nén bị tổn thương 63%, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp nhận khoản 35 triệu đồng chi phí chữa mắt vì đã có hóa đơn. Những tổn hại khác cơ quan này cho rằng chỉ được xem xét khi phát bệnh và có chứng từ rõ ràng. Mức bồi thường chi phí kêu oan được tòa ấn định là 12 triệu đồng một năm, tổng cộng chấp nhận bồi thường cho ông Nén và gia đình 200 triệu đồng. Lần này, yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần, danh dự cho người thân ông Nén không được tòa xem xét.

Mộc Lan (T/h)