(ICTPress) - Khác với các kỳ Hội Sách trước đây, bên cạnh sự góp mặt của đông đảo các đơn vị xuất bản nổi tiếng trong nước, Hội Sách Hà Nội 2016 còn có sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành nổi tiếng.

(ICTPress) - Khác với các kỳ Hội Sách trước đây, bên cạnh sự góp mặt của đông đảo các đơn vị xuất bản nổi tiếng trong nước, Hội Sách Hà Nội 2016 còn có sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành nổi tiếng.

Với chủ đề "Sách và Hội nhập", Hội Sách Hà Nội 2016 nhân kỷ niệm 62 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2016), đồng thời ghi dấu chặng đường hơn 20 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và năm đầu tiên thành lập Cộng đồng ASEAN. Hội Sách không chỉ là ngày hội của văn hóa đọc mà còn là dịp giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia trong cộng đồng ASEAN.

Hoi sach Ha Noi 2016 tu 6 - 10/10 - Anh 1

Sơ đồ bố trí các gian hàng tại Hội sách Hà Nội 2016 (Ảnh: BCXB)

Khác với các kỳ Hội Sách trước đây, bên cạnh sự góp mặt của đông đảo các đơn vị xuất bản nổi tiếng trong nước, Hội Sách Hà Nội 2016 còn có sự tham gia của nhiều nhà xuất bản, các đơn vị phát hành nổi tiếng như: Cambridge, Oxford (Anh), Copperath (Đức), Glanat (Pháp), Susseaeta (Tây Ban Nha), Graph-Art (Hungary), Japan UNI Agency, Frobel- kan (Nhật Bản), Zikrrul (Indonesia), Kyowon (Hàn Quốc)… đặc biệt là có sự tham gia của Hiệp hội Xuất bản ASEAN và một số hiệp hội xuất bản các nước thành viên. Qua đó, các hoạt động giao dịch, ký kết, hợp tác, mua, bán, trao đổi bản quyền với các đơn vị xuất bản nước ngoài được thúc đẩy.

Phần trưng bày của Hội Sách tập trung vào 2 chuyên đề chính:

Chuyên đề "Hà Nội với các nước Asean": Trưng bày, giới thiệu sách, ảnh, ấn phẩm về truyền thống văn hóa, lịch sử và các hoạt động hợp tác giữa Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung với các nước thành viên cộng đồng ASEAN.

Chuyên đề "Biển, đảo Việt Nam": Trưng bày sách, ảnh, bản đồ, tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam; sách, ảnh, tài liệu về các hoạt động của Hà Nội với Trường Sa.

Bên cạnh phần trưng bày, Hội Sách sẽ là nơi hội tụ, giới thiệu và phát hành sách, ấn phẩm với 170 gian hàng của hơn 46 nhà xuất bản (NXB), công ty sách trong nước và 20 thương hiệu xuất bản nước ngoài gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng: sách thiếu nhi; sách văn học, văn hóa xã hội; sách kinh tế, khoa học kỹ thuật; sách ngoại văn; sách điện tử và thiết bị số…Để tri ân bạn đọc đã đồng hành cùng ngành xuất bản trong thời gian qua, trong những ngày diễn ra Hội sách, các đơn vị tham gia sẽ thực hiện chương trình bán sách giảm giá, khuyến mại trừ % phí phát hành trên các loại xuất bản phẩm.

Tham dự Hội Sách 2016, độc giả sẽ có cơ hội được trò chuyện, giao lưu với nhiều tác giả, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu và tham dự những buổi ra mắt, giới thiệu sách thú vị và ấn tượng.

Trong khuôn khổ Hội Sách Hà Nội 2016, nhiều hoạt động phong phú mang ý nghĩa xã hội cũng được tổ chức như: trao giải cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc Thủ đô 2016" dành cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn Thành phố; tổ chức chiếu phim tài liệu nghệ thuật giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể của Hà Nội (có phụ đề tiếng Anh) và phát một số chương trình tọa đàm ngoại cảnh tiếng Anh theo chủ đề "Hà Nội trong mắt người nước ngoài" (do Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC hợp tác sản xuất)…

Năm nay, Ban Tổ chức cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Hà Nội phát động trong hệ thống trường học, cơ sở Đoàn và các đơn vị, độc giả tham gia Hội Sách ủng hộ, quyên tặng sách cho các thư viện trường học và các điểm bưu điện văn hóa các xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố và các tỉnh miền núi phía Bắc, các chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Lý Sơn...

Ngoài ra, nhằm tạo thêm nhiều không gian và dịch vụ, phục vụ bạn đọc khi đến với Hội Sách, Ban Tổ chức sẽ tổ chức các khu vực như: Trà sách - Thư pháp, cà phê (miễn phí), vẽ chân dung, khu vui chơi cho trẻ em….

Mang dấu ấn của một kỳ Hội Sách trong quá trình hội nhập và phát triển, Hội Sách Hà Nội 2016 tiếp tục trở thành một hoạt động văn hóa đọc thường niên, một nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Hội Sách Hà Nội 2016 sẽ là cơ hội rộng mở cho độc giả Hà Nội nói riêng, những người quan tâm đến lĩnh vực xuất bản nói chung tiếp cận với thông tin, xu hướng xuất bản tại các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Hội Sách Hà Nội 2016 sẽ diễn ra từ 6 - 10/10/2016 tại Di sản Hoàng Thành Thăng Long (số 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội). Lễ khai mạc Hội Sách được tổ chức vào 08h30 ngày 06/10/2016; Lễ bế mạc vào 17h ngày 10/10/2016.

Hội Sách Hà Nội 2016 do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với cơ quan Trung ương và thành phố Hà Nội, cùng nhiều nhà xuất bản, thư viện, công ty sách tổ chức.

Cụ thể chương trình Hội sách:

Thứ Năm, ngày 6/10/2016:

8h30: Khai mạc Hội sách

14h: Giao lưu giữa các NXB trong và ngoài nước trao đổi bản quyền

16h: Giao lưu với bà Claudia Kaiser – Phó Chủ tịch Hội sách Frankfurt (Đức)

18h: Giao lưu ra mắt bộ truyện trinh thám: Tấn bi kịch X, Tấn bi kịch Y, Tấn bi kịch X.

Thứ Năm, ngày 6/10/2016:

9h: Giao lưu “Mở khóa trí tưởng tượng” giới thiệu dòng sách không lời (NXB Kim Đồng)

10h: Tọa đàm ra mắt cuốn sách “Trai nước Nam làm gì?” của nhà văn hóa Hoàng Đạo Thúy (Công ty CPVH&TT Nhã Nam)

19h: Tác giả Hồ Thị Hải Âu giao lưu, ký tặng sách “Mẹ Việt dạy bước cùng toàn cầu” (Công ty CP Sách Thái Hà)

19h: Giao lưu giữa các dịch giả và thí sinh của cuộc thi “Thử tài dịch sách” (NXB Phụ nữ)

Thứ Sáu 7/10/2016

9h30 Giao lưu với nhà văn Hoàng Quốc Hải về bộ tiểu thuyết lịch sử “Bão táp Triều Trần” (NXB Phụ nữ)

15h30: Giao lưu với dịch giả Hoàng Hương Trang về bộ sách “Samurai trẻ tuổi” (NXB Kim Đồng)

17h: Giao lưu “Chuyện tình yêu, ai cũng có đôi điều muốn nói”, Jymmy Liao (NXB Kim Đồng)

16h: Tọa đàm “Bán cho con một giờ của bố mẹ”, MC Minh Trang và nhà văn, nhà báo Hoàng Anh Tú (Công ty TM&DVVH Đinh Tị)

19h: Tọa đàm Tôi đặc biệt và Giao lưu Ra mắt sách “Cô ấy không ở đó; Thẳng công khai” (Công ty CPVH Huy Hoàng)

19h: Giao lưu ký tặng sách của gia đình em Đỗ Nhật Nam (Công ty CP Sách Thái Hà)

16h30: Giao lưu tác giả Đoàn Công Lê Huy và ký tặng bộ sách “Viết cho những điều bé nhỏ” (NXB Kim Đồng)

17h: Giao lưu, ra mắt và ký tặng sách “Người lớn không khóc” của Hamlet Trương (Công ty Fahasa)

Chủ nhật 9/10/2016

9h: Giới thiệu bộ sách văn học kinh điển dành cho thiếu nhi “Đảo dấu vàng”, “Hai vặn dặm dưới biển”, “Peter Pan”… (Công ty CPVH Huy Hoàng)

9h: Đạo diễn, diễn viên Trần Lực giao lưu, ký tặng sách “Chuyện nhà Bông Bờm Bách” (Công ty CP Sách Thái Hà)

9h: Tác giả Trịnh Huyền Trang giao lưu, ký tặng sách “Phụ nữ vạn người mê” và “Cốt cách phụ nữ” (Công ty Fahasa)

9h30: Trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc Thủ đô 2016”

15h: Tác giả Nguyễn Đình Tú giao lưu, ký tặng sách “Chú bé đeo ba lô màu đỏ” (NXB Kim Đồng)

15h: Tọa đàm “Câu chuyện Do Thái – Văn hóa Truyền thống và con người”, tác giả Đặng Hoàng Xa (Công ty CP Sách Alpha)

15h: Giới thiệu sách “Vài ngón nghề ngoại giao” của Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật)

Thứ Hai 10/10/2016

17h: Bế mạc Hội sách

Các hoạt động diễn ra tại sân khấu chính, Hội trường và các gian hàng của các đơn vị tham gia.

Bảo Ngọc