Ấn Độ dự kiến ​​sẽ vẫn xuất khẩu gạo trong năm tới lớn nhất thế giới, mặc dù vấn đề tiền tệ gần đây có thể cản trở nước này đạt được toàn bộ tiềm năng của nó.

Hoi nghi lua gao the gioi: An Do van se giu ngoi vuong xuat khau vao nam 2017 - Anh 1

Lô gạo xuất khẩu từ Ấn Độ có thể sẽ vẫn duy trì ở mức tương tự như mùa vụ hiện tại, cho phép nó giữ được vị trí như hiện tại là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Đối thủ tiếp theo của Ấn Độ là Thái Lan có khả năng sẽ xuất khẩu khoảng 9,5 triệu tấn vào năm 2017, tiếp đến là Việt Nam, Pakistan và Mỹ.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu với hy vọng xuất khẩu tương tự như năm nay khoảng 10,2 triệu tấn," thành viên Protik Guha của Amira Ấn Độ, tại Hội nghị lúa gạo thế giới năm nay cho hay.

"Nhưng tôi biết Thái Lan đang thực sự bắt kịp với chúng tôi và mặc dù không chắc chắn họ có tiến hành bán đấu giá vào đầu năm tới hay không. Nếu Nigeria sắp xếp lại hạn ngạch của họ và trở lại thị trường, chúng tôi sẽ có thể đẩy mạnh xuất khẩu hơn một chút" ông nói thêm.

Thị trường xuất khẩu chính của Ấn Độ với gạo hạt dài chủ yếu là Tây Phi và một phần vận chuyển đến Nam Phi. Trong khi đó, với gạo basmati thì thị trường mục tiêu là Ả Rập Saudi, UAE, Iran và Gulf.

Tuy nhiên, sau thông báo của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và ngày 08 Tháng 11 vừa qua về việc sẽ hủy bỏ những loại tiền giấy mệnh giá lớn của quốc gia này, ngay lập tực đã phá vỡ thị trường và có thể làm giảm xuất khẩu tiềm năng của họ.

"Ấn Độ có khả năng xuất khẩu từ 800.000 đến 1 triệu tấn mỗi tháng," V.Submanian của The Rice Trader vạch ra. "Nhưng những vấn đề tiền tệ tại thời điểm này sẽ ảnh hưởng lớn đến các thương nhân."

263 triệu nông dân của Ấn Độ chủ yếu sống dựa vào nền kinh tế tiền mặt, khiến họ chịu những tác động không hề nhỏ trong quyết định mới đây của chính phủ.

Tuy nhiên, Guha khẳng định, "Tôi không thấy bất ổn gì trên con đường phía trước, mọi người sẽ lại kiếm được tiền trong năm nay," ông nói thêm.

Trong khi đó, tổng sản lượng gạo của Ấn Độ được dự báo tăng 2% trong năm tiếp theo; giúp Ấn Độ vẫn là quốc gia sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới.

Dự báo mùa vụ 2016/17 của Guha đối với việc sản xuất gạo của Ấn Độ được đặt ở mức 105 triệu tấn; tăng 1,5 triệu tấn so với vụ 2015/16 dựa trên diện tích thu hoạch là 44 triệu ha, so với 103,5 triệu tấn thu hoạch trên 43,46 ha vào năm ngoái.

Đối với diện tích Basmati vụ 2016/17 này được dự báo sẽ giảm 1,7 triệu ha ở Ấn Độ với mức sản xuất 8 triệu tấn so với 9,8 triệu tấn từ 2,1 triệu ha trong 2015/16. Trên toàn cầu, sản lượng lúa gạo đầu ra vẫn dự kiến ở mức kỷ lục mới, với 500 triệu tấn trong năm 2016.