Bộ trưởng Bộ KH-CN yêu cầu làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân, tổ chức hôi đồ khi đợt tiêu hủy tang vật hôm 21/10.

Yêu cầu xử lý nghiêm

Cụ thể, Bộ KH-CN cho biết, thời gian vừa qua, đã nhiều lần thực hiện các đợt tiêu hủy hàng hóa vi phạm, trong đó có nhiều vụ việc xâm phạm các nhãn hiệu nổi tiếng, góp phần thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp bằng biện pháp hành chính.

Ngày 21/10, tại Bộ KH-CN, Thanh tra Bộ đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an thành phố Hà Nội (PC 46) tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp.

Tuy nhiên, tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội. Một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy.

Hoi do khi tieu huy o Bo KH-CN: Bo truong noi thang - Anh 1

Bộ trưởng Bộ KH-CN vừa yêu cầu làm rõ sai phạm và xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân, tổ chức hôi đồ khi đợt tiêu hủy tang vật hôm 21/10.

“Trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật. Vụ việc này đã được đưa tin trên các phương tiện thông tin truyền thông”, Bộ KH-CN nhận định.

Sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa; xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc, đồng thời giao một Lãnh đạo Bộ tổ chức cuộc họp ngay ngày làm việc đầu tiên của tuần để giải quyết sự cố này.

''Hôi đồ'' khi tiêu hủy ở Bộ KH-CN: Phải trả lại

Về hướng xử lý, lãnh đạo Bộ KH-CN đã yêu cầu Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy; các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra; hoàn thành trước 17h ngày 25/10.

Đồng thời lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy; yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12 giờ 00 ngày 25/10/2016 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH-CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

“Bộ KH-CN cũng đã kịp thời báo cáo sự việc và phương hướng giải quyết tới Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương. Kết quả xử lý sẽ được báo cáo kịp thời các cơ quan có thẩm quyền và thông tin kịp thời đến các cơ quan báo chí”, đại diện Bộ KH-CN nhấn mạnh.

Không thể chấp nhận

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Bá Sơn - ĐBQH Đà Nẵng ngán ngẩm trước cảnh hỗn loạn xảy ra tại khu vực tập kết một số hàng hóa như ví da, túi da... chuẩn bị tiêu hủy do Bộ KH-CN phối hợp với Phòng PC46, Công an TP. Hà Nội tổ chức.

“Thật khôi hài và đáng xấu hổ”, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn nhận xét.

Ông Sơn giải thích, “ai cũng biết đó là sản phẩm bị làm giả, làm nhái và ai cũng biết đó là sản phẩm buộc phải bị tiêu hủy nhưng vẫn lao vào lấy”.

Hoi do khi tieu huy o Bo KH-CN: Bo truong noi thang - Anh 2

Đồ đạc bị thiêu hủy trong ngày 21/10. Ảnh cắt từ clip

Theo ông Sơn, sự việc trên cần được nhìn nhận ở hai góc độ bao gồm cả từ phía cơ quan quản lý nhà nước và cả từ phía người tham gia hôi đồ. Từ phía cơ quan quản lý, ông Sơn cho biết, nếu nhìn vào hành động của người tham dự mà thấy bức xúc, xấu hổ một thì việc làm của cơ quan quản lý nhà nước đứng ra tổ chức buổi tiêu hủy đáng bị lên án mười lần.

“Rõ ràng không ổn một chút nào, vì một bên là thái độ, ý thức và một bên là trách nhiệm công vụ”, ông Sơn nói.

Cũng bức xúc và cho rằng không thể chấp nhận được hình ảnh nghịch dị nói trên, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh đoàn Hà Nội cho biết:

“Về nguyên tắc, khi cơ quan tổ chức đã thông báo đó là hàng giả và phải tiêu hủy thì hàng hóa đó buộc phải bị tiêu hủy không thể có chuyện thu hồi, bắt giữ rồi lại lao vào lấy về”, bà Khánh nói.

Bà Khánh đặt câu hỏi: Là do thiếu hiểu biết về pháp luật hay là do công tác tổ chức, tuyên truyền kém?

“Vì một suy nghĩ cá nhân mà có hành động như vậy là rất phản cảm. Tốt nhất, những ai đã lấy đồ thì nhanh chóng mang trả lại để cơ quan quản lý thực hiện tiêu hủy”, bà Khánh yêu cầu.

Hoàng Nam